Thông báo chương trình khuyến mãi ngày Quốc tế Lao động 1/5

THÔNG BÁO

V/v KHUYẾN MÃI SẢN PHẨM

Từ ngày 01/05 đến 30/06/2017

Kính gửi: Quý khách hàng thân thiết và Quý đại lý bán hàng của Công ty TNHH Phát triển Kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội

Nhân dịp kỷ niệm 131 năm Ngày Quốc tế Lao động (01/05), Công ty TNHH Phát triển Kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội thực hiện chương trình khuyến mãi và tri ân khách hàng với chủ đề:

“Cùng 3A – Giải phóng sức lao động cho nhà nông”


Thời gian khuyến mãi: Từ ngày 01/05 đến hết 30/06/2017

Đối tượng: Áp dụng cho tất cả các khách hàng mua dòng sản phẩm Máy băm nghiền đa năng 3A của Công ty TNHH Phát triển Kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội tại VPGD của Công ty ở Hà Nội, chi nhánh Miền Nam và các đại lý đang phân phối sản phẩm của Công ty.

(Không áp dụng cho đối tượng khách thương mại)

Hình thức khuyến mãi:

Khi mua mỗi sản phẩm Máy băm nghiền đa năng (BNĐN) 3A1,5Kw hoặc BNĐN 3A2,2Kw phễu tròn (loại 220V), khách hàng sẽ được nhận một phần quà bao gồm:

+ Một bộ dao của máy BNĐN (cùng loại với máy BNĐN khách mua) trị giá 390.000 VNĐ.

+ Một áo mưa in logo Công ty.

(Số lượng áo tặng kèm bằng số lượng máy Băm nghiền đa năng 3A trong đơn hàng của khách)

(Mẫu áo mưa được thiết kế bởi Công ty TNHH Phát triển Kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội)

*Lưu ý: Tất cả các đơn hàng sản phẩm khuyến mại không chiết khấu, giảm giá trong bất kỳ trường hợp nào.

Xem video chương trình khuyến mãi


Hà Nội, ngày 29 tháng 04 năm 2017

GIÁM ĐỐC KINH DOANH

Nguyễn Thị Lộc

Chỉ dẫn khách hàng đến Công ty

Bản đồ xe Bus chỉ dẫn khách hàng đến địa chỉ Công ty

Thông báo chương trình khuyến mãi sản phẩm máy môi trường

CÔNG TY TNHH PTKT       CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

CN HÀ NỘI                             Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Hà Nội, ngày 14 tháng 03 năm 2017

THÔNG BÁO

V/v KHUYẾN MÃI SẢN PHẨM MÁY MÔI TRƯỜNG

( Từ ngày 15/03 đến 30/04/2017)

Kính gửi: Quý khách hàng của Công ty TNHH Phát triển Kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội!

Hưởng ứng Ngày nước sạch Thế giới (22/3/2017) và Ngày Trái Đất (22/4/2017), Công ty TNHH Phát triển Kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội  tổ chức chương trình khuyến mãi đối với các sản phẩm máy môi trường cùng thông điệp:

“Cùng chúng tôi làm sạch thế giới quanh bạn”


Khách hàng mua bất kì sản phẩm máy môi trường (tính cả khi mua máy không động cơ) sẽ được nhận một phần quà là bóng đèn bắt côn trùng loại 26W giá trị 200.000 đồng/chiếc hoặc bóng đèn bắt côn trùng loại 32W giá trị 210.000 đồng/chiếc.

Chương trình khuyến mại áp dụng cho tất cả khách hàng mua lẻ tại công ty Hà Nội và chi nhánh Miền Nam. (99 phần quà đang đợi quý khách).

Lưu ý:

+) Không giới hạn số lượng sản phẩm mua.

+) Không áp dụng cho đối tượng khách thương mại.

(Thời gian được hiểu là ngày/tháng/năm ghi trên phiếu bảo hành hợp lệ, xuất bán trong khoảng thời gian quy định của chương trình).

Xem danh sách các sản phẩm thuộc chương trình khuyến mãi

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Văn phòng giao dịch: Ngõ 2, đường Liên Mạc, phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 0422050505 – 0948912688

Xem video chương trình khuyến mãi

Rỉ mật đường và những ứng dụng trong nông nghiệp, chăn nuôi

Giới thiệu về rỉ mật đường

Rỉ mật đường là một phụ phẩm của ngành sản xuất mía đường, thu được sau khi kết tinh đường tinh thể. Là chất lỏng có độ đặc sánh cao, có màu nâu đen. Rỉ mật đường được sử dụng trong chăn nuôi, cho các ngành công nghiệp xử lý nước thải, ngành thủy hải sản, sản xuất cồn công nghiệp, phân bón.


Túi chứa rỉ mật đường

Thành phần tiêu chuẩn của rỉ mật thường được chia thành 3 phần: đường, chất hữu cơ không đường và chất khoáng.

- Đường: các loại gluxit hòa tan (đường đôi và đường đơn) là thành phần dinh dưỡng chính của rỉ mật, trong đó sucroza chiếm 44%, Fructoza chiếm 13%, Glucoza chiếm 10%, Axit amin chiếm 3%, các chất khác chiếm 30%.

- Chất hữu cơ không đường:  Trong rỉ mật mía chứa một lượng đáng kể các axit hữu cơ, trong đó chủ yếu là axit acotinic. Rỉ mật chứa các axit béo bay hơi, trung bình khoảng 1,3%. Trong rỉ mật không chứa xơ và lipit. Tỷ lệ protein thô trong rỉ mật mía tiêu chuẩn là rất thấp (3-5%).

- Chất khoáng: Rỉ mật là một nguồn giàu khoáng. Hàm lượng Ca trong rỉ mật mía cao tới 1%. Rỉ mật mía giàu Na, K, Mg và S và chứa một lượng đáng kể các nguyên tố vi lượng như Cu (7 ppm), Zn (10 ppm), Fe (200 ppm), Mn (200 ppm).

Ứng dụng của Rỉ mật đường :

- Sử dụng để ủ chua cỏ voi, thân cây ngô,… cho gia súc.

- Là nguyên liệu chính để hoạt hóa chế phẩm sinh học EM1 gốc sử dụng cho chăn nuôi, trồng trọt, ủ phân hữu cơ vi sinh, xử lý môi trường,…

- Sử dụng làm chất phụ gia thức ăn trong chăn nuôi bò.

- Nguyên liệu sản xuất men thực phẩm

- Là nguyên liệu sản xuất bột ngọt (mì chính)

- Là nguyên liệu sản xuất cồn

* Mời quý vị và bà con xem thêm bài: Bật mí 2 cách để ủ chua cây ngô và các phụ phẩm từ cây ngô bằng rỉ mật

Ứng dụng của các loại chế phẩm EM trong chăn nuôi

● Tác dụng của E.M :

- Tăng sức khoẻ, tăng sức đề kháng cho con vật

- Tăng khả năng sinh sản, chất lượng thịt, chất lượng trứng và sữa của con vật

- Giảm mùi hôi, giảm ô nhiễm môi trường do chất thải chăn nuôi gây ra

Chế phẩm sinh học EM

I. Trong chăn nuôi gia súc- gia cầm

1. Trong chăn nuôi gia cầm

a. Bổ sung chế phẩm EM vào nước uống

+ Cách làm: Pha loãng EM2 theo tỉ lệ 1/100 (pha loãng 1 lít EM1 với 100lít nước sạch) để dung làm nước uống cho con vật trong 2 tuần đầu tiên. Nước này sẽ phải thay hàng ngày. Từ tuần thứ 3 có thể giảm tỉ lệ trên đi.

+ Tác dụng: Tăng cường sức khỏe cho con vật, phòng ngừa các bệnh đường tiêu hóa, giảm mùi hôi thối của phân thải.

b. Bổ sung chế phẩm EM vào thức ăn và điều trị bệnh cho con vật

Bà con bổ sung chế phẩm EM Bokashi B vào thức ăn hàng ngày của con vật theo tỉ lệ như sau:

+ Với gia cầm còn nhỏ, lấy thịt:

Tuổi (tuần)

% EM Bokashi B

1-2

3

3

2

4 - 5

1

>6

0,5

Ví dụ: Với gà từ 1-2 tuần tuổi, bà con trộn 3kg chế phẩm EM Bokashi B vào 100kg thức ăn hỗn hợp rồi cho gà ăn.

+ Với gia cầm đẻ trứng:

Tuổi (tuần)

% EM Bokashi B

1-15

3

16-17

2

18-20

1

>21

0,5

Điều trị bệnh cho gia cầm:

Trong trường hợp nếu xẩy ra hiện tượng đi ngoài của gia cầm( gà, vịt, ngan,…) cho chúng uống EM1 với 1ml/1con thì sẽ dừng đi ngoài.

c. Sử dụng chế phẩm EM để khử mùi và vệ sinh chuồng trại

Sử dụng chế phẩm EM sẽ kìm hãm sự phát triển của các vi sinh vật làm cho chuồng trại giảm được mùi hôi thối, tăng cường sức khỏe cho con vật.

Cách làm:

+ Dùng chế phẩm EM2 pha theo tỉ lệ 1/50 ( 1 lít EM2 hòa với 50 lít nước sạch).

Phun lên chuồng nuôi bằng bình bơm hoặc ô doa, với lượng 1lít/ 1m2 nền. Tuỳ thuộc lượng phân nhiều hay ít mà khoảng cách lần phun khác nhau: khi gia cầm còn nhỏ 7 ngày phun 1 lần, sau đó khi phân nhiều thêm thì 3-5 ngày phun 1 lần.

+ Khi nền phân ẩm thì nên sử dụng EM Bokashi C rắc lên nền chuồng với lượng 50g-100g cho 1m2 nền phân chuồng để giảm mùi hôi và giúp cho phân chóng hoai mục.

2. Trong chăn nuôi lợn

a. Bổ sung chế phẩm EM vào nước uống

Pha EM2 với nước sạch cho heo uống hàng ngày với tỉ lệ như sau:

Ngày tuổi

Tỉ lệ

0-30

1/120

30-90

1/110

>90

1/100

b. Bổ sung chế phẩm EM vào thức ăn và điều trị bệnh cho lợn

Bà con bổ sung chế phẩm EM vào thức ăn cho lợn như sau:

+ Lợn nái và lợn đực:

Trộn lẫn 1% EM Bokashi B theo khẩu phần thức ăn rồi cho lợn ăn vào tuần đầu tiên, sau đó giảm tỷ lệ còn 0,5%  cho tuần tiếp theo.

+ Lợn cai sữa:

3% cho tuần đầu

2% cho tuần thứ 2

1% cho tuần tiếp theo

+ Lợn đang lớn - vỗ béo

0,5% cho đến khi bán

Ngoài ra bổ sung vào thức ăn của lợn EM5 tỏi mỗi tuần 1 lần theo tỉ lệ 1 lít EM5 tỏi/100kg thức ăn để phòng bệnh và tăng sức đề kháng cho lợn

Điều trị bệnh cho lợn: Trường hợp lợn bị đi ngoài cho uống trực tiếp EM1 với lượng 1ml/1kg trọng lượng, hoặc 1,5ml/ 1kg trọng lượng trong 3 ngày liền sẽ khỏi.

c. Sử dụng chế phẩm EM để xử lý chuồng nuôi lợn

+ Phun xịt chuồng: EM2 pha loãng với nước sạch với tỉ lệ 1/100 và phun vào toàn bộ chuồng trại đã làm sạch. Phun với tỉ lệ 1-2 lít dung dịch pha loãng cho 1m2 phun 1 lần.

+ Hầm chứa phân lợn thì dùng EM2 cho vào với tỉ lệ 1/100 (theo thể tích).

3. Trong chăn nuôi trâu, bò

a. Bổ sung chế phẩm EM vào nước uống

+ Cách làm: Pha loãng EM2 theo tỉ lệ 1/100 (pha loãng 1 lít EM1 với 100lít nước sạch) cho uống hàng ngày.

+ Tác dụng: Tăng cường sức khỏe cho con vật, phòng ngừa các bệnh đường tiêu hóa, giảm mùi hôi thối của phân thải, tăng chất lượng sữa, thịt.

b. Bổ sung chế phẩm EM vào thức ăn và điều trị bệnh cho trâu, bò

Bà con bổ sung chế phẩm EM Bokashi B vào thức ăn cho trâu, bò theo tỉ lệ như sau: 30g EM Bokashi B/con/ ngày. Hoặc phun dung dịch EM2 pha loãng với nước theo tỷ lệ 1/200 vào thức ăn thô khoảng 30 phút trước khi cho ăn.

Điều trị bệnh cho trâu, bò: Trường hợp trâu, bò bị đi ngoài cho uống trực tiếp EM1 với lượng 1ml/1kg trọng lượng, hoặc 1,5ml/1kg trọng lượng trong 3 ngày liền, dùng 2 lần/ ngày vào buổi sáng và chiều tối

c. Sử dụng chế phẩm EM để xử lý chuồng nuôi trâu, bò

+ Phun xịt chuồng: EM2 pha loãng với nước sạch với tỉ lệ 1/100 và phun vào toàn bộ chuồng trại đã làm sạch. Phun với tỉ lệ 1-2 lít dung dịch pha loãng cho 1m2 phun 1 lần.

+ Hầm chứa phân lợn thì dùng EM2 cho vào với tỉ lệ 1/100 (theo thể tích).

+ Đối với nền chuồng không thu dọn hàng ngày, rắc EM Bokashi C lên nền chuồng với lượng 100-200 gr/1m2 nền chuồng, nếu nền chuồng quá ẩm có thể tăng lượng EM Bokashi C lên.

+ Phân trâu, bò, ngựa, dê.. sau khi xử lý bằng EM đem chất đống để lên men và hoại nhanh. Sau 15-30 ngày đem sử dụng làm phân bón hữu cơ rất tốt cho đồng ruộng. Lượng phân đã được xử lý khi bón cho rau hoặc cây trồng có thể giảm đi chỉ bằng 1/2-1/4 so với bón phân chuồng không xử lý bằng EM.

II. Trong nuôi trồng thủy sản

1. Sử dụng chế phẩm EM trong nuôi Cá

a. Xử lý ao trước khi nuôi

+ Cày xới đất và phơi nắng 7 ngày.

+ Ngày thứ 8 : Rắc EM Bokashi phân gà với tỉ lệ 50 – 70kg/1.000m2 và phun EM2 xuống đáy ao với tỉ lệ 100lít/ 1.000 m2

+ Ngày thứ 9: Bơm nước vào với chiều cao 1m cùng với 100lít EM2 + 35lít EM5/1.000m2

+ Từ ngày thứ 12 – 14 khi nước có màu lá chuối non đồng thời kiểm tra độ pH của nước ao. Sau đó cho thêm nước vào đầy ao cùng với 15lít EM2/ 1000m2 diện tích ao nuôi.

Sau đó tiến hành thả cá nuôi.

b. Bổ sung chế phẩm EM vào thức ăn cho cá

Tùy theo điều kiện từng vùng, từng hộ thì thức ăn cho cá khác nhau. Sử dụng chế phẩm EM bổ sung vào thức ăn cho cá như sau:Cứ 100kg thức ăn trộn đều với 1 lít EM2 đem ủ 2 giờ sau mới cho cá ăn, ngày cho cá ăn 2 lần (sáng, tối).

c. Xử lý môi trường trong quá trình nuôi

Trong quá trình nuôi, để nước ao nuôi phù hợp với điều kiện phát triển của cá cần bổ sung EM2 vào nước ao nuôi theo tỉ lệ như sau:

Lần

EM2: 20lít/1000 m

1

Sau thả cá 10 ngày

2

Sau thả cá 20 ngày

3

Sau thả cá 30 ngày

Sau ngày thứ 31 cứ khoảng 7 ngày cho EM2 vào một lần với tỷ lệ nhưtrên. Tùy theo mùi hôi thối của ao có thể rút ngắn hoặc kéo dài thời gian cho EM2.

2. Sử dụng chế phẩm EM trong nuôi Tôm

a. Xử lý đáy ao nuôi

+ Xử lý trước khi nuôi: Tương tự như nuôi Cá

+ Trong quá trình nuôi:

- Khi phát hiện tôm bị bệnh đốm trắng: cho EM5 vào hồ nuôi tôm với tỷ lệ 35 lít EM5/ha/ngày trong 5 ngày vào buổi sáng.

Nếu thấy tôm lột vỏ thì ngừng cho EM5 và cho EM2 vào theo tỷ lệ như hướng dẫn thông thường. Bệnh đốm trắng dần dần sẽ hết (kinh nghiệm này đã thực hiện được 10 năm ở Thái Lan).

- Bệnh đầu vàng:  cho EM bokashi với tỷ lệ 250kg/ha x 2 lần/ngày và 35 lít EM2/ha/ngày. Khi không còn phát hiện tôm bị vàng đầu nữa thì dừng sử dụng tỷ lệ này, trở lại sử dụng tỷ lệ như hướng dẫn sử dụng công nghệ EM thông thường.

- Tôm bị tảo quấn: cho EM5 vào với tỷ lệ 35 lít EM5/ha/ngày trong 5 ngày vào buổi sáng, tảo sẽ hết. Khi hồ tôm có nhiều tảo chết, pH xuống thấp thì cho EM2 vào để điều chỉnh độ pH.

- Đuôi tôm bị mòn: Cho 250kg EM Bokashi/ha x 2 lần/ngày.

- Tôm nổi đầu: Cho 20 lít EM1/ha vào hồ.

b. Bổ sung chế phẩm EM vào thức ăn cho tôm

Trộn đều 1 lít EM5 tỏi + 10kg thức ăn tôm, rồi ủ 4 tiếng. Sau đó cho tôm ăn với tỷ lệ: 1kg thức ăn/100.000 con tôm giống/ngày. Tôm ăn thức ăn này sẽ ngăn ngừa được bệnh tật và tăng sức đề kháng.

Khi mua sản phẩm Chế phẩm EM của Công ty TNHH Phát triển Kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, quý khách sẽ được tặng bộ tài liệu về “Cách tạo ra một số chế phẩm EM từ EM gốc để sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi và xử lý môi trường” và “Kỹ thuật sử dụng chế phẩm EM để tăng hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản”.

Những ứng dụng tuyệt vời của chế phẩm EM trong nông nghiệp và chăn nuôi

Giới thiệu về Chế phẩm EM

Ngày nay do sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp hóa chất, hóa chất được sử dụng rất nhiều trong đời sống và sản xuất nông nghiệp nên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường trở nên rất bức thiết. Trước thực tế đó, việc sử dụng chế phẩm sinh học trở thành khuynh hướng của thời đại trong sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp bền vững.


Chế phẩm EM được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như trồng trọt, chăn nuôi, môi trường,… đều cho hiệu quả rất tốt. Một ưu thế lớn của công nghệ EM là tính rất an toàn đối với cây trồng, gia súc, con người và môi trường cả trong quá trình sản xuất, điều chế, sử dụng và bảo quản.

Chế phẩm EM1 hay EM gốc được dùng để điều chế ra các chế phẩm EM khác (chế phẩm EM thứ cấp) ở dạng nước và dạng bột ( hay gọi là Bokashi).

Tác dụng của các chế phẩm EM thứ cấp

– Chế phẩm EM2 có tác dụng phân giải các chất hữu cơ, sử dụng để ủ phân hữu cơ vi sinh, ủ phân cá,.., khử trùng, làm sạch môi trường, cải thiện tính chất hoá lý của đất, tăng trưởng vật nuôi…

– Chế phẩm EM5 có tác dụng hạn chế, phòng ngừa sâu – bệnh, tăng cường khả năng đề kháng, chống chịu của cây trồng, tăng trưởng của cây trồng…

– Chế phẩm EM FPE (gọi là EM thực vật Fermented plant extract) là dung dịch EM có tác dụng kích thích sinh trưởng cây trồng và tăng năng suất, chất lượng cây trồng.

– Chế phẩm EM-Bokashi có nhiều loại, dạng bột, như là Bokashi C xử lý môi trường, Bokashi B – bổ sung vào thức ăn chăn nuôi, Bokashi phân gà… có tác dụng phân giải các chất hữu cơ, cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, cải tạo đất, tăng trưởng cây trồng và vật nuôi, chăn nuôi hạn chế dịch bệnh, làm sạch môi trường.

– Ngoài ra còn có EM.X mà ở nhiều nước sử dụng để điều chế các thực phẩm chức năng và dược phẩm, mỹ phẩm phục vụ chăm sóc sức khoẻ con người

Lưu ý, Chế phẩm EM nên được bảo quản tại nơi nhiệt độ ổn định, tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời.

Ứng dụng của chế phẩm EM

Công ty TNHH Phát triển Kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội xin giới thiệu với quý vị và bà con một số ứng dụng và cách sử dụng của Chế phẩm EM trong chăn nuôi:

* Trong chăn nuôi gia súc, gia cầm

- Bổ sung chế phẩm EM vào nước uống: Tăng cường sức khỏe cho con vật, phòng ngừa các bệnh đường tiêu hóa, giảm mùi hôi thối của phân thải.

- Bổ sung chế phẩm EM vào thức ăn và điều trị bệnh cho con vật: Ví dụ như, khi gia cầm (gà, vịt, ngan,…) đi ngoài, cho chúng uống EM1 với 1ml/1con thì sẽ dừng đi ngoài. Trường hợp lợn bị đi ngoài cho uống trực tiếp EM1 với lượng 1ml/1kg trọng lượng, hoặc 1,5ml/ 1kg trọng lượng trong 3 ngày liền sẽ khỏi. Ngoài ra bổ sung vào thức ăn của lợn EM5 tỏi mỗi tuần 1 lần theo tỉ lệ 1 lít EM5 tỏi/100kg thức ăn để phòng bệnh và tăng sức đề kháng cho lợn

- Sử dụng chế phẩm EM để khử mùi và vệ sinh chuồng trại sẽ kìm hãm sự phát triển của các vi sinh vật làm cho chuồng trại giảm được mùi hôi thối, tăng cường sức khỏe cho con vật.

Ví dụ: Sử dụng chế phẩm EM để xử lý chuồng nuôi lợn

+ Phun xịt chuồng: EM2 pha loãng với nước sạch với tỉ lệ 1/100 và phun vào toàn bộ chuồng trại đã làm sạch. Phun với tỉ lệ 1-2 lít dung dịch pha loãng cho 1m2 phun 1 lần.

+ Hầm chứa phân lợn thì dùng EM2 cho vào với tỉ lệ 1/100 (theo thể tích).

* Trong nuôi trồng thủy sản (tôm, cá,…)

Chế phẩm EM giúp xử lý ao trước khi nuôi tôm, cá,… làm sạch môi trường nước, phòng tránh bệnh, dịch cho các loại thủy sản. Chế phẩm EM cũng được bổ sung vào thức ăn cho cá, tôm giúp nâng cao sức đề kháng, ngăn ngừa dịch bệnh.

Mời quý vị và bà con xem bài: Ứng dụng của các loại chế phẩm EM trong chăn nuôi

Khi mua sản phẩm Chế phẩm EM của Công ty TNHH Phát triển Kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, quý khách sẽ được tặng bộ tài liệu về “Cách tạo ra một số chế phẩm EM từ EM gốc để sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi và xử lý môi trường” và “Kỹ thuật sử dụng chế phẩm EM để tăng hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản”.

Hướng dẫn lên men thức ăn chăn nuôi bằng men vi sinh BTV

Hiện nay, tại Việt Nam có 80% dân số sống chủ yếu bằng nông nghiệp, trong đó chăn nuôi mang lại nguồn thu nhập chính cho các hộ nông dân. Do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, phần lớn các hộ chăn nuôi lợn hiện nay đa số vẫn ở quy mô vừa và nhỏ, chủ yếu là quy mô hộ gia đình.

Đã có rất nhiều hộ chăn nuôi vay vốn để đầu tư chuồng trại nuôi theo mô hình bán công nghiệp. Sử dụng thức ăn chăn nuôi tổng hợp do các nhà máy thức ăn chăn nuôi cung cấp nhưng cám công nghiệp đến được chuồng nuôi của bà con có giá quá cao do phải gánh thêm nhiều nấc phân phối và phí vận chuyển. Đặc biệt việc lợn ăn cám công nghiệp nhiều, thiếu rau xanh trong khẩu phần ăn nên có sức đề kháng rất thấp. Nếu việc vệ sinh chuồng trại và phòng dịch không đạt yêu cầu thì lợn rất dễ bị nhiễm bệnh. Do đó rất nhiều gia trại, nông trại đã lỗ phải treo chuồng.

Bài toán lớn cho chăn nuôi lợn ở nông thôn đã có lời giải

Đầu năm 2010 nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu đã chế tạo thành công Máy chế biến thức ăn chăn nuôi 3A dùng cho quy mô nông trại và gia trại. Chỉ với một chiếc máy chạy điện dân dụng bình thường, có thể giúp bà con chăn nuôi tự chế biến thức ăn cho lợn bằng các nguyên liệu giá rẻ có sẵn tại địa phương.

Máy chế biến thức ăn chăn nuôi 3A có công dụng: Băm nhỏ phụ phẩm nông nghiệp để bảo quản thức ăn thô cho lợn. Ngoài ra còn nghiền được ngũ cốc thành bột, đặc biệt là xay nhuyễn nát thức ăn.

Khi bà con chăn nuôi sử dụng máy chế biến thức ăn chăn nuôi 3A kết hợp với công nghệ lên men làm chín thức ăn cho lợn bằng chế phẩm men vi sinh BTV bài toán đã có lời giải. Bà con chăn nuôi đã đỡ vất vả do tận dụng được nguồn thức ăn rẻ tại địa phương cho lợn ăn. Lợn lớn nhanh ít bệnh nên bà con đã có lãi. Môi trường đỡ ô nhiễm hơn, người tiêu dùng có thực phẩm sạch. Giải pháp này đã được nhiều chuyên gia trong ngành đánh giá rất cao. Các phương tiện thông tin đại chúng như Đài truyền hình Việt Nam cũng đã giới thiệu trên nhiều chương trình.

Sau đây Công ty TNHH Phát triển Kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội xin chia sẻ đến bà con chăn nuôi phương pháp đặc biệt hữu ích này.

1.Chuẩn bị

a.Nguyên liệu

+ Nguyên liệu khô: Thóc, sắn, ngô,…

+  Nguyên liệu tươi: Rau, bèo, cỏ, bã đậu, bã sắn,…

+ Men vi sinh BTV: Có chứa các enzyme và vi sinh vật có lợi cho đường tiêu hóa của con vật.

+ Nước sạch

b.Dụng cụ

+ Máy băm nghiền đa năng 3A

+ Cân

+ Thùng có nắp đậy, bao tải có lót ni long

+ Xẻng

Men vi sinh BTV và máy băm nghiền đa năng 3A

2.Cách tiến hành

Có 2 phương pháp lên men thức ăn đều cho hiệu quả tốt. Bà con có thể tùy chọn sao cho phù hợp với điều kiện thực tế.

Cách 1: Phương pháp lên men ướt

Phương pháp này rất dễ làm, không tốn công, cho lên men nhanh trong mọi điều kiện. Có thể lên men các loại bã đậu, bã sắn, các loại rau cỏ đã nghiền nát bằng máy 3A, thức ăn lên men đạt chất lượng tốt. Phương pháp này áp dụng tốt nhất với các hộ chăn nuôi gia đình, với lượng thức ăn ít, có thể cho ăn hết trong ngày.

Bước 1: Cân 60kg các nguyên liệu khô như ngô, thóc, sắn,… đưa vào máy băm nghiền đa năng 3A dùng chế độ nghiền bột khô, nghiền nhỏ thành dạng bột

Bước 2: Cân 40kg các nguyên liệu như rau, bèo, cỏ, bã đậu, bã sắn,…đưa vào máy băm nghiền đa năng 3A dùng chế độ nghiền nhuyễn để nghiền nát ra.

Bước 3: Tạo nước men bằng cách lấy 0,5 kg men vi sinh BTV và 4 kg bột đã nghiền cho vào thùng, sau đó cho vào 100 lít nước sạch (nước không có sắt, không nhiễm mặn, không chứa chlorine. Nước máy sử dụng hằng ngày thường chứa Chlorine, bà con nên để qua đêm để Chlorine bay hết).

Khuấy đều để trong 1 giờ.

Bước 4: Tiếp theo lấy lượng bột đã nghiền còn lại trộn đều với 40kg nguyên liệu rau, bèo đã nghiền nát.

Đổ từ từ vào thùng có nước men cho đến hết, thấy nước hơi ngập mặt bột, tạo hỗn hợp sệt là được.

Lưu ý: Khi đổ vào thùng không đổ đầy, để cách miệng thùng khoảng 15 - 20 cm, tránh sau khi lên men thức ăn bị đầy, nổi lên trên và tràn ra ngoài.

Bước 5: Để hở miệng thùng 4 - 5 giờ sau mới đậy kín thùng. Thùng để ở nơi ấm trong mùa đông, thoáng mát trong mùa hè đế lên men được tốt.

Thời gian lên men: Phụ thuộc nhiệt độ ngoài trời (nhiệt độ từ 30°c trở lên thì để khoảng 24 giờ), (nhiệt độ từ 30°c trở xuống thì từ 24 - 48 giờ), khi nào thức ăn có mùi thơm mát và chua nhẹ thì có thể làm thức ăn cho đàn gia súc.

Cách 2: Phương pháp lên men khô - ẩm

Phương pháp này yêu cầu quy trình lên men chặt chẽ hơn và chỉ dùng lên men với các loại bột (không tận dụng được rau cỏ nghiền hoặc bã đậu, bã sắn, ...). Tuy nhiên nó có thể áp dụng cho các cơ sở chăn nuôi lớn.

Bước 1: Cân 100kg các nguyên liệu khô như ngô, thóc, sắn,… đưa vào máy băm nghiền đa năng 3A dùng chế độ nghiền bột khô, nghiền nhỏ thành dạng bột

Bước 2: Trộn trước 0,5kg men vi sinh BTV với khoảng 10kg hỗn hợp bột ở trên cho đều.

Trộn hỗn hợp men đã trộn ở trên với lượng bột ngô, thóc và sắn còn lại: rải một lớp bột sau đó rải một lớp hỗn hợp men, cứ như vậy sau vài lần thì dùng xẻng trộn đều.

Bước 3: Dùng 40 lít nước sạch tưới đều lên hỗn hợp bột và men ở trên, sau đó đảo cho thật tơi và đều, để yên như vậy trong khoảng 3 giờ.

Bước 4: Cho vào thùng hoặc bao tải có lót ni lông nhưng không được lèn chặt, để hở miệng bao tải, sau 5-6 giờ thì buộc chặt hoặc đậy kín, ủ ở nơi ấm (trời lạnh), nơi thoáng mát (trời nóng).

Thời gian ủ lên men: Nhiệt độ ngoài trời cao (trên 30°C) để khoảng 24 - 36 giờ, nhiệt độ ngoài trời thấp (dưới 25°C) để khoảng từ 36 - 48 giờ. Thức ăn có mùi thơm mát và chua nhẹ là dùng được.

Trong quá trình sử dụng hạn chế mở nắp thùng để tránh hiện tượng thức ăn bị nhiễm nấm.

3.Cách cho lợn ăn thức ăn lên men

Thức ăn được lên men sẽ giúp con vật tăng sự hấp thu thức ăn và kích thích tiêu hóa. Tuy nhiên để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất cho lợn tăng trọng nhanh hơn bà con vẫn cần bổ sung thêm một lượng nhất định thức ăn đậm đặc vào trong khẩu phần ăn.Trước khi cho ăn mới trộn thức ăn lên men với thức ăn đậm đặc.

Bà con phối trộn với tỉ lệ như sau:

+ Với lợn con, lợn còn nhỏ: 1kg thức ăn đậm đặc + 5 kg thức ăn đã ủ men

+ Với lợn choai từ 20-60kg/con:1 kg cám đậm đặc + 6kg thức ăn đã ủ men

+  Với lợn có trọng lượng từ 61kg - 100kg: 1kg thức ăn đậm đặc +7kg thức ăn đã ủ men

Với lợn con mới tách mẹ nên cho ăn dần dần từ thấp lên cao đến khi nào lợn ăn quen mới cho ăn toàn bộ thức ăn ủ men. Đối với lợn nái chửa nên cho ăn bình thưởng nhưng lưu ý giảm lượng thức ăn trước và sau đẻ 3 ngày sau đó lại tiếp tục cho ăn như bình thường.

Ngoài ra, thức ăn ủ men cũng có thể cho các loại gia cầm như gà, vịt, ngan ăn với tỷ lệ phối trộn 1/5 (1kg cám đậm đặc + 5kg cám đã ủ men).

4. Một số lưu ý khi ủ thức ăn

+ Dụng cụ sử dụng trong quá trình ủ phải sạch sẽ để tránh nhiễm tạp (thức ăn tăng nhiệt nhưng không có mùi thơm)

+ Túi hoặc thùng đựng phải buộc hoặc đậy kín, không bị thủng nếu không thức ăn sẽ bị mốc trắng do nhiễm nấm.

+ Không lên men thức ăn đậm đặc vì sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của nó.

Men ủ thức ăn chăn nuôi BTV do Công ty cổ phần Công nghệ Sinh học Thú y sản xuất và Công ty TNHH Phát triển Kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội phân phối.

Để có được hướng dẫn kỹ thuật và cung cấp men ủ thức ăn chăn nuôi BTV, bà con có thể liên hệ với chúng tôi theo số Hotline 0422.05.05.05

Bật mí 2 cách để ủ chua cây ngô và các phụ phẩm từ cây ngô bằng rỉ mật

Trong bài viết này, Công ty TNHH Phát triển Kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội xin được giới thiệu tới bà con:

CÁCH Ủ CHUA CÂY NGÔ VÀ CÁC PHỤ PHẨM CỦA NGÔ BẰNG RỈ MẬT LÀM THỨC ĂN CHO GIA SÚC

Cây ngô và các phụ phẩm từ ngô sau khi thu bắp có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao là nguồn thức ăn rất tốt cho gia súc nhai lại. Vì thu hoạch đồng loạt nên nguồn phụ phẩm này chỉ mới được tận dụng một phần nhỏ làm thức ăn xanh cho gia súc, phần lớn để khô làm chất đốt và để lãng phí ngoài đồng. Trong khi đó, những tháng mùa đông ở miền Bắc tình trạng thiếu hụt thức ăn kéo dài dẫn đến nhiều đàn gia súc bị chết đói và lạnh có khi lên tới 20% tổng đàn. Và, phương pháp ủ chua ngô là thức ăn cho gia súc là giải pháp hữu hiệu để khắc phục những khó khăn cho bà con.

Tại sao Ủ chua thức ăn là giải pháp hữu hiệu?

- Tận dụng được nguồn phụ phẩm nông nghiệp lúc thu hoạch ồ ạt.

- Dự trữ và chủ động nguồn thức ăn cho gia súc lúc khan hiếm thức ăn.

- Đơn giản, dễ làm, bảo quản được lâu (6-12 tháng)

- Thức ăn có mùi thơm dễ chịu, chất dinh dưỡng tăng lên, gia súc rất thích ăn.

- Kích thích khả năng tiêu hóa của vật nuôi.

Có 2 hình thức ủ chua: dùng túi ủ và hố ủ. Tùy vào điều kiện lượng thức ăn nhiều hay ít, khoảng không gian, nơi bảo quản … mà bà con chọn hình thức ủ cho phù hợp.

1. Chuẩn bị

1.1 Nguyên liệu

- Thân, lá ngô, bẹ, vỏ bắp, lõi ngô

- 5% Rỉ mật (có thể thay thế bằng đường nâu)

- 0,5% Muối

- Rơm hoặc bã mía khô ( trường hợp độ ẩm nguyên liệu quá cao)

(Ví dụ: 100 Kg nguyên liệu cần 5 Kg rỉ mật và 0,5 Kg muối)

1.2 Dụng cụ

Ủ chua cần số lượng lớn nguyên liệu, để đạt hiệu quả tốt nhất, bà con nên sử dụng máy để băm nghiền nguyên liệu cho đồng đều và nhanh chóng. Dụng cụ để ủ chua cây ngô gồm:

a. Máy băm cỏ 3A (hoặc Máy băm nghiền đa năng 3A)

b. Thiết bị ép cỏ 3A

- Thiết bị đầm nén cỏ (hố ủ)

- Thiết bị nén ép cỏ (túi ủ)

c. Các dụng cụ khác

- Túi ủ chua 3A: Có lớp ngoài là bao tải dứa chắc chắn, lớp trong là chất nhưạ dẻo đảm bảo độ bền dẻo và kín tuyệt đối trong quá trình ủ. Mỗi túi ủ có thể chưa được 40-50 kg nguyên liệu, thuận tiện và dễ dàng cho bà con khi cho gia súc ăn.

- Nilon, bạt, cân và các dụng cụ cần thiết

1.3 Mặt bằng

- Phương pháp ủ chua bằng túi ủ: bà con cần chuẩn bị nhà kho để chứa.

- Phương pháp ủ chua bằng hố ủ: Chọn nơi xây hố ủ bằng phẳng, cao ráo, sạch sẽ.

+ Hố ủ đất: tránh những mạch nước ngầm.

+ Hố ủ xây xi măng: xây thêm mái che để tránh mưa, nắng.

Hình ảnh mật rỉ đường

2. Sơ chế nguyên liệu

2.1 Băm nguyên liệu:

Trước khi tiến hành băm, bà con cần đảm bảo điều kiện sau:

- Nguyên liệu cần nhặt bỏ sạch lá úa, sâu bệnh, đất cát

- Chuẩn bị nguồn điện phù hợp

- Chọn chế độ băm 3-5 cm

- Cho ngô và phụ phẩm ngô vào máy băm cỏ cắt thành từng đoạn 3-5 cm.

- Khi có sự cố bà con cần dừng máy, kiểm tra.

2.2 Phơi héo:

Sau khi băm, bà con đem ra phơi héo ngô khoảng nửa ngày để ngô mất bớt nước.Khi phơi, cứ 2 giờ cần trở đảo để ngô héo đều, tránh tình trạng lớp bên trên khô, bên dưới vẫn tươi. Sau khoảng 4-6 giờ, bà con tiến hành kiểm tra độ ẩm của ngô bằng cách lấy ngẫu nhiên 1 ít ngô nắm chặt trong lòng tay:

+ Nếu thấy nước vừa rịn qua kẽ tay thì độ ẩm đã đạt để đem ủ

+ Nếu nước chảy thành giọt qua kẽ tay thì độ ẩm quá cao, bà con cần bổ sung thêm rơm, cỏ khô.

+ Nếu mở tay ra mà ngô vỡ ra, không giữ nguyên hình nắm tay thì độ ẩm quá thấp, bà con bổ sung thêm nước sạch đến khi độ ẩm vừa đủ

3. Cách tiến hành

Ủ chua là phương pháp đơn giản, dễ làm. Tuy nhiên để công nghệ đạt thành công Bà con cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Nguyên liệu để ủ phải sạch, không nhiễm vi sinh vật có hại cho vật nuôi hay đất cát, tạp chất.

- Trước khi ủ, độ ẩm nguyên liệu cần được đảm bảo. Quá ướt nguyên liệu sẽ thối nhũn, quá khô gây mốc và cuối cùng quá trình ủ chua khó diễn ra.

- Trong khi ủ, môi trường trong hố ủ phải yếm khí (không có oxy). Nếu bà con không nén chặt, để không khí lọt làm chết vi khuẩn yếm khí và quá trình lên men lactic không thể xảy ra.

Cách 1: Ủ chua dùng túi ủ

Lựa chọn chất lượng túi ủ là chìa khóa quan trọng dẫn đến thành công của ủ chua. Túi ủ chua 3A do Công ty TNHH Phát triển Kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội phân phối là sự lựa chọn thông thái của bà con.

Hình ảnh túi ủ chua 3A

Bước 1. Rải 1 lớp nguyên liệu ra nền có trải nilon (bạt) dày khoảng 20-30 cm

Bước 2:  Rắc đều muối và rỉ mật lên nguyên liệu sau đó trộn đều các nguyên liệu với nhau

Bước 3: Cứ làm như thế cho tới khi nguyên liệu vừa hết.

Bước 4: Cho hỗn hợp trên vào túi ủ chua 3A, vừa cho vừa ép thật chặt từng lớp một

Bước 5: Phủ một lớp rơm khô khoảng 5cm lên trên bề mặt thức ăn ủ chua, vuốt hết không khí rồi buộc chặt miệng túi bằng dây cao su.

Bước 6: Bảo quản túi ở nơi râm mát có mái che, tránh nước mưa và chuột cắn túi.

Cách 2: Ủ chua bằng hố ủ

* Hố đất: Sau khi chọn được mặt bằng thích hợp, bà con tiến hành đào hố ủ với đường kính 1m, chiều cao 1m. Không nên đào sâu qúa sẽ khó khăn trong việc tiến hành ủ. Cứ 1m3 hố ủ thì ủ được 400-450 kg nguyên liệu. Tuỳ vào lượng thức ăn mà bà con bố trí kích thước hố ủ cho phù hợp

Bước 1: Buộc đáy túi nilon thật chặt bằng dây cao su, đặt lót bên trong hố ủ sao cho túi nilon vưà với hố. Hoặc bà con có thể lót đáy và thành hố ủ bằng 2 lớp lá chuối.

Bước 2: Cho ngô đã sơ chế vào túi nilon, vừa cho vừa dùng chân (dụng cụ nén) nén thật chặt xung quanh hố. Cứ khoảng 10-15cm, bà con rắc muối và rỉ mật. Tiếp tục làm như thế cho tới khi đầy hố ủ sao cho nguyên liệu vừa hết.

Bước 3: Phủ một lớp rơm khô khoảng 5cm lên trên bề mặt thức ăn ủ chua. Dậy kín miệng hố bằng nilon, bạt

Bước 4: Phủ đất lên hố ủ, đầm nén thật chặt lớp đất và tạo hình mai rùa để nước mưa không thấm vào hố ủ.

* Hố ủ xi măng:

Bà con tiến hành xây hố ủ với thể tích 1,5m3 với chiều cao là 1,5m. Một hố ủ, bà con có thể ủ được 400- 500kg nguyên liệu. Trước khi ủ, hố ủ cần được vệ sinh sạch sẽ, lót 1 lớp nilon hoặc 1 lớp rơm khô để khả năng giữ nhiệt của hố được tốt.

Bước 1: Cho nguyên liệu đã sơ chế vào hố ủ lớp dày 20-30 cm, đồng thời nén thật chặt xung quanh hố.

Bước 2: Rải rỉ mật và muối lên trên lớp nguyên liệu này

Bước 3:Tiếp tục thực hiện lại bước 1 và 2 cho đến khi vừa hết các nguyên liệu theo tỉ lệ

Bước 4: Sau khi đầy hố ủ, bà con tiến hành phủ 1 lớp rơm khô lên mặt hố rồi đậy kín miệng hố bằng nilon (bạt)

4. Thời gian ủ

Sau 40-50 ngày, ngô ủ chua có thể sử dụng cho gia súc ăn. Thức ăn ủ chua đạt yêu cầu khi:

- Màu vàng nâu đậm

- Có mùi chua nhẹ như mùi dưa muối

- Không mốc

Nếu bảo quản tốt, thức ăn ủ chua có thể bảo quản được từ 6-12 tháng.

5. Cách cho gia súc ăn

- Kĩ thuật cho gia súc quen với thức ăn giai đoạn đầu: Là dạng thức ăn chế biến theo cách khác, có mùi vị khác nên bà con cần có thời gian tập cho gia súc làm quen dần dần.

Trong 2-3 ngày đầu:

+ Giảm khẩu phần ăn hằng ngày của vật nuôi và thay vào đó là thức ăn ủ chua. Trộn thức ăn tinh và 1 phần thức ăn ủ chua, hòa với nước ấm

+ Cho gia súc ăn 2 bữa/ 1 ngày thay vì 3 bữa/1 ngày để gia súc đói và cảm giác muốn ăn.

Những ngày tiếp theo tăng dần dần lượng thức ăn ủ chua lên sao cho thức ăn ủ chua chiếm ¼ khẩu phần ăn hằng ngày của gia súc. Bữa ăn trong ngày cũng được đảm bảo.

- Lấy từng lớp  cho gia súc ăn, sau đó buộc chặt lại cũ, chống nước mưa thấm vào.

- Cho gia súc ăn trực tiếp, không nên nấu chín sẽ làm mất vitamin và các chất dinh dưỡng

- Tùy loại vật nuôi và thời kì sinh trưởng mà bà con cho ăn lượng thích hợp.Không cho gia súc nhỏ, đang bú sữa mẹ ăn

+ Lợn nái, lợn thịt (trên 50kg) ăn 2-3kg/ ngày.

+  Lợn choai (20-30kg) ăn 1-2kg/ngày.

+ Trâu bò được ăn thêm thức ăn ủ chua chúng sẽ béo khoẻ, lớn nhanh, cày kéo tốt và tiết kiệm được thức ăn tinh bổ sung.

6. Một số lưu ý

- Khi ủ lấy thức ăn cho gia súc, chỉ lấy 1 góc (không lật toàn bộ)

- Tùy thuộc vào số lượng gia súc mà quyết định khối lượng đống ủ vì khi đã mở đống ủ để lấy thức ăn thì không thể tiếp tục dự trữ phần còn lại được mà phải lấy cho đến hết, sau đó lại ủ đống khác.

- Thức ăn ủ chua bị thối nhũn, mốc, mùi khó ngửi bà con cần loạị bỏ, không được sử dụng.

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL