Những chiếc máy thần kỳ của nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu.

Nguyễn Hải Châu đang là một cái tên ngày càng nổi bật trong lĩnh vực sáng chế phục vụ trong sản xuất nông nghiệp bởi những sản phẩm mang lại lợi ích kinh tế cho người nông dân. 

Xuất thân trong một gia đình Miền Trung nhiều truyền thống, ngay từ nhỏ, anh Nguyễn Hải Châu đã mang nhiều ưu tư đối với những công việc nặng nhọc của nhà nông. Anh mơ một ngày, những công việc nặng nhọc của người nông dân sẽ được máy móc cáng đáng. Từ đó, anh bắt đầu ra sức tìm tòi, học hỏi, chế tạo. Và rồi những sản phẩm đầu tiên ra đời với bao tâm huyết và công sức sáng tạo của anh.

nhc

Anh Nguyễn Hải Châu luôn tự mình chế tạo các loại máy của anh.

Sau bao khó khăn và thử thách, chiếc máy băm rơm đầu tiên ra đời. Chiếc máy được chế tạo để băm rơm rạ, cây cỏ, thân ngô… những phụ phẩm nông nghiệp để làm thức ăn chăn nuôi, làm phân xanh hoặc làm giá trồng nấm…

Từ những cơ sở ban đầu với máy băm rơm, anh Châu bắt đầu mở rộng các tính năng của máy và cho ra đời máy băm nghiền đa năng 3A. Chiếc máy gồm 3 tính năng: Băm nhỏ - Nghiền nát nhuyễn – Nghiền bột khô. Chiếc máy 3 trong 1 đầu tiên này có thể băm nghiền được tất cả mọi loại phụ phẩm nông nghiệp như: rơm rạ, thân ngô, rau lang, rau bèo, cây chuối… nghiền bột khô các loại ngũ cốc như: đậu, ngô, sắn khô… dùng làm bột bánh hoặc thức ăn chăn nuôi. Ngoài ra, máy còn có thể băm nhỏ được các loại cỏ, cây phân xanh, rơm rạ… để làm phân hữu cơ, làm giá nấm. Chiếc máy băm nghiền đa năng 3A như một chiếc máy "thần kỳ" của nhà nông.

Untitled-3

Những chiếc máy "thần kỳ" của nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu.

Với thành công ban đầu từ chiếc máy băm nghiền đa năng 3A, anh Nguyễn Hải Châu tiếp tục sáng chế ra hàng loạt các loại máy như: máy thái cá, máy bóc bẹ ngô, máy tách hạt, máy nghiền ngô, máy nghiền cua, máy băm cỏ… cùng nhiều loại máy nông nghiệp, máy chế biến thức ăn chăn nuôi khác, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của nhà nông trên cả nước.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhà nông, năm 2000, anh Châu mở xưởng cơ khí ở Cổ Nhuế - Hà Nội. Từ đó đến nay, những sản phẩm được anh chế tạo đã có mặt trên nhiều miền quê. Những công việc nhà nông nặng nhọc dần dần được máy móc thay thế và mang lại hiệu quả kinh tế rất nhiều cho người dân. Đến nay, ngoài xưởng chính tại Cổ Nhuế - Hà Nội, anh đã mở được thêm 3 cơ sở vệ tinh ở các địa phương khác nhau, xưởng cơ khí của anh đã và đang tạo việc làm cho hơn 100 lao động có thu nhập hàng tháng từ 5-8 triều đồng.

lam-viec

Xưởng cơ khí nơi cho ra đời những chiếc máy "thần kỳ"

Vừa qua, Chương trình SINH RA TỪ LÀNG của Đài truyền hình Việt Nam VTV6 đã ghi hình về anh Nguyễn Hải Châu, cùng nghe anh chia sẻ quá trình vượt khó để có thể chế tạo ra được những chiếc máy thân thiện nhất với bà con nông dân. Chương trình về anh đã tạo được hiệu ứng mạnh mẽ trong giới trẻ, giúp các bạn trẻ thêm động lực và niềm tin trên con đường lập nghiệp. 

Hãy cùng xem lại chương trình để thêm một lần nữa nghe anh Nguyễn Hải Châu chia sẻ về con đường lập nghiệp đầy khó khăn thử thách nhưng luôn sáng tạo mà anh đã trải qua, để có thêm cho mình niềm tin vào sự thành công nhờ quá trình phấn đấu không mệt mỏi như anh đã làm: 

Anh Châu trong chương trình "Sinh ra từ làng" của VTV6.

Với anh Châu, chế tạo ra được một chiếc máy phù hợp với bà con nông dân, anh mất rất nhiều thời gian và công sức, vì anh luôn đặt mình vào vị trí của nhà nông, là người sử dụng máy của anh. Đầu tiên, anh tìm hiểu kỹ càng thiết bị trên thị trường, anh chỉ sử dụng những thiết bị có phổ biến trên thị trường để sau khi máy được nhà nông sử dụng nếu có hư hỏng thiết bị chi tiết nào cần thay thế là bà con dễ dàng tự sửa chữa. Anh chỉ sản xuất riêng vỏ máy. Đối với những thiết bị không phổ biến, anh sẽ thay đổi các chi tiết trong bản vẽ cho phù hợp nhất. Sau đó, anh gửi các bản vẽ tới các cơ sở vệ tinh để sản xuất từng chi tiết cho phù hợp với từng điều kiện sản xuất ở các địa phương khác nhau. Sau khi các chi tiết thiết bị được sản xuất sẽ được tập trung về xưởng chính để lắp ráp hoàn chỉnh rồi đưa tới cho bà con nhà nông dùng thử để đánh giá chất lượng máy. Chỉ khi nào nhà nông thực sự hài lòng với chiếc máy thì anh mới yên tâm bán ra thị trường. Nếu chiếc máy còn chưa đem lại hiệu quả cho nhà nông, anh Châu sẽ tiếp tục cải tiến sao cho chiếc máy trở nên hoàn hảo mới dừng. Chính vì thế, bà con nhà nông yêu mến gọi anh là “cha đẻ” của những chiếc máy thần kỳ.

Anh Châu chia sẻ: “Những chiếc máy của tôi sáng chế ra đã giúp cho bà con nhà nông bớt những phần công việc vất vả và giảm chi phí trong chăn nuôi, và điều đặc biệt hơn là được bà con yêu quý đón nhận đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của tôi.”

nha_sang_che

Nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu vinh dự nhận kỷ niệm chương của Chủ tịch nước.

Với những cống hiến không mệt mỏi cho sự phát triển sản xuất nông nghiệp của nhà nông nói riêng và cho sự phát triển kinh tế đất nước nói chung, ngày 5/2/2015, anh Nguyễn Hải Châu đã vinh dự được nhận Kỷ niệm chương của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng nhằm tôn vinh những đóng góp và cống hiến của anh cho sự phát triển sản xuất nông nghiệp cũng như sự phát triển của nền kinh tế nước nhà. Những sản phẩm mang thương hiệu của nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu đang được giới thiệu trên ngày càng lan rộng trên nhiều kênh truyền thông và được nhà nông yêu mến đón nhận nhiệt tình./. 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: