Cách làm bánh xèo thơm ngon bằng Máy xay bột gạo
Bánh xèo là món ăn dân dã và hết sức quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Vào những ngày trời mưa, nhấm nháp vài chiếc bánh xèo nóng hổi, thơm ngon quả không còn gì bằng. Tùy vào mỗi vùng miền mà bánh xèo sẽ mang những hương vị cũng như cách chế biến khác nhau. Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm bánh xèo thơm ngon bằng máy xay bột gạo, đảm bảo không làm các bạn thất vọng.
Nguyên liệu:
§ Bột gạo: 200g
§ Bia: 100ml
§ Nước cốt dừa: 50ml
§ Muối
§ Bột nghệ: ½ thìa café
§ Hành lá, dầu ăn, gừng, hành khô, tiêu, gia vị
§ Thịt : 200g
§ Tôm: 200g
§ Hành tây: 1 củ
§ Giá đỗ: 100g
§ Cải cây, xà lách, rau thơm
Ngày xưa, để có được những món bánh xèo thơm ngon, người ta hải xay bằng cối đá rất mất thời gian. Giờ đây, các bạn có thể xay bằng máy xay bột gạo, gạo được xay mịn và cực kỳ nhanh chóng.
Cách thực hiện như sau:
Bước 1: Chuẩn bị bột làm bánh
Thêm bột nghệ và một ít muối vào bột gạo đã chuẩn bị sẵn. Dùng nước và bia để hòa vào bột. Thêm vào hỗn hợp này 50ml nước cốt dừa và khuấy đều, vào công đoạn này các bạn chú ý khuấy đều tay để bột không bị vón cục, như vậy sẽ không hòa đều được. Thái nhỏ hành lá và dầu ăn để cho vào khuấy cùng.
Bước 2: Chuẩn bị nhân bánh
Nhân bánh phổ biến của bánh xèo miền trung đó là thịt và tôm. Thịt các thái thật mỏng, thật nhỏ, tôm rửa sạch, cắt râu.
Uớp thịt cùng với các gia vị, dầu ăn, tỏi, gừng, hạt tiêu, trộn đều để các gia vị thấm vào thịt. Đối với tôm, cho hành khô, gừng, gia vị vào ướp chung.
Hành tây thái sợi, xào hành tây chín sơ qua cùng với một ít gia vị. Khi hành tây bắt đầu thơm, cho tôm vào đảo cùng, nêm thức ăn vào rồi múc ra để riêng.
Bước 3: Đổ bánh xèo
Cho chảo chuyên làm bánh xèo hoặc chảo chống dính lên bếp, đợi chảo nóng, cho vào chảo một muỗng dầu ăn. Đợi dầu sôi, cho một lớp bột vào chảo, nghiêng chảo để bột được tráng thật mỏng. Đậy vung lại và đợi khoảng 30 giây, mở nắp và cho các loại nhân thịt, tôm và giá lên trên bánh, đậy vung và chờ thêm 2 phút nữa.
Đợi đến khi bánh vàng đều thì gấp đôi bánh lại và gắp và đĩa, công đoạn này cần làm cẩn thận để bánh không bị nát.
Bước 4: Làm nước chấm
Nước chấm dùng với bánh xèo đó là nước mắm ngọt. Cách làm như sau: bóc vỏ tỏi và gọt sạch vỏ gừng, giã nhuyễn tỏi, gừng cùng với 1- 2 trái ớt, tùy vào mức độ ăn cay của bạn. Múc hỗn hợp vừa giã nhuyễn vào chén, cho thêm một muỗng đường, 1 ít bột ngọt, đổ nước mắm vào và vắt chanh sao cho phù hợp với khẩu vị.
Có một cách làm nước chấm rất được ưa chuộng, đó là cho đậu phộng giã nhuyễn vào nước chấm. Khi chấm sẽ có cảm giác béo béo, giòn giòn vô cùng hấp dẫn.
Sau khi hoàn thành xong tất cả công đoạn, các bạn có thể ăn bánh xèo kèm với rau thơm, rau xà lách, cuộn chúng vào với nhau và chấm vào nước chấm đậu phộng. Hương vị của bánh xèo, cùng với vị thịt và tôm, hòa quyện cùng với nước chấm đậm đà và béo béo của đậu phộng, chắc chắn sẽ khiến bạn mê ngay. Hãy thử cho gia đình thưởng thức nhé, chúc các bạn thành công.