Nâng cao chất lượng thịt với cách nuôi lợn thả vườn

Nâng cao chất lượng thịt với cách nuôi lợn thả vườn

Tuy thời điểm trước đây giá cả thịt biến động liên tục, nhưng trong thời gian gần đây đã bắt đầu ổn định và đang có chiều hướng tăng. Theo dự báo thì trong thời gian tới, nguồn cung thiếu hụt và nhu cầu tăng sẽ khiến giá thịt lợn tiếp tục tăng. Từ đây, mở ra cơ hội cho người chăn nuôi. Nhưng bà con cũng nên đầu tư, nâng cao chất lượng thịt với cách nuôi lợn thả vườn, một mô hình đã đem lại thành công cho nhiều người. Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn cách nuôi lợn rừng lai thả vườn hiệu quả.

Nuôi lợn rừng lai đã là hình thức chăn nuôi quá quen thuộc của rất nhiều hộ nông dân. Tuy nhiên, với quá nhiều mô hình chăn nuôi tràn lan như hiện nay, chất lượng thịt lợn đã không còn đảm bảo, khiến người tiêu dùng lo lắng, từ đó mà giá thịt cũng bấp bênh. Do đó, xu hướng nuôi lợn nuôi thả vườn đang được ưa chuộng hơn bởi thịt lợn săn chắc, ngon hơn so với nuôi nhốt chuồng. Vậy hãy tìm hiểu ngay phương pháp nâng cao chất lượng thịt với cách nuôi lợn thả vườn sau đây nhé.
Lợi ích của phương pháp nuôi lợn thả vườn
Đầu tiên là chất lượng thành phẩm, tuy thời gian nuôi lâu hơn so với lợn nhốt chuồng, nhưng chất lượng thành phẩm khi nuôi thả vườn lại cao hơn rất nhiều, từ đó đem lại lợi ích kinh tế cao cho người chăn nuôi. Vì được nuôi trong không gian rộng, lợn được hoạt động nhiều hơn, do đó thịt săn chắc, thơm ngon, giá thành từ đó cũng cao hơn.

Tiếp theo, chi phí đầu tư thấp: Bà con chỉ cần có mảnh đất đủ rộng, khoảng một vài trăm mét vuông trở lên là đã có thể nuôi từ mười con lợn rừng lai trưởng thành hoặc có khi hơn. Việc đầu tư chuồng trại cũng đơn giản, không yêu cầu vị trí xa khu dân cư, chỉ cần đảm bảo vệ sinh chuồng trại tốt là được. So với phương pháp thả rông thì nuôi thả vườn có hàng rào sẽ dễ quản lý lợn hơn, không làm lợn thất thoát hay đi phá hoại hoa màu người khác.
Cách nuôi lợn thả vườn hiệu quả
Để nuôi lợn rừng lai thả vườn rất đơn giản, cần đáp ứng các tiêu chí sau:
– Vị trí: Bà con cần chọn một thửa đất cao ráo và đủ rộng như ý muốn để làm chuồng trại.
– Làm vòng rào xung quanh khu vực thả, rào cần được xây dựng kiên cố, chắc chắn để tránh không cho lợn đào hang và thoát ra ngoài theo bản năng. Tốt nhất là nên đào móng sâu khoảng 50cm và xây tường cao lên khỏi mặt đất cũng khoảng 50cm. Phần phía trên thì nên căng lưới B40 để đảm bảo an toàn.
– Kích thước: Bà con có thể ước tính và xây rào như sau: cứ mỗi con lợn nái và lợn nọc cần sống trong ô chuồng rộng 10m, lợn lứa thì khoảng 6m2. Như vậy, nếu nuôi tập thể thì cần rộng khoảng 1002 trở lên mới vừa.

Bà con chú ý: không nên nuôi lợn nọc gần lợn nái, tránh tình trạng lợn nọc phá phách chuồng trại, bỏ ăn vì “đánh hơi” được lợn nái.
– Trong mỗi khu rào như vậy, bà con chỉ cần trang bị một mái nhà để lợn có thể trú ngụ. Mái không cần quá cầu kỳ nhưng phải chắc chắn, chỉ nên có kích thước khoảng 1/3 đến ½ ô chuồng, để khoảng trống để lợn tắm nắng và hoạt động ngoài trời.
– Xung quanh khu vực cũng cần có những cây cao cho bóng để lượn nghỉ ngơi.
Lợn rừng lai được thừa hưởng tính ăn uống hoang dã, đơn giản của lợn rừng nên được đánh giá là giống dễ nuôi. Chính vì vậy. ất nhiều hộ chăn nuôi đã trồng hẳn những cây làm thức ăn cho lợn như củ sắn, khoai,… để thả cho lợn tự kiếm ăn như trong hoang dã, giúp lợn phát triển tốt một cách tự nhiên. Để lợn phát triển tốt, hấp thụ chất dinh dưỡng trong thức ăn tự nhiên một cách tốt nhất, bà con có thể sử dụng các loại máy băm nghiền đa năng để hỗ trợ.

Với những ưu điểm vượt trội, áp dụng đơn giản mà chất lượng lại được nâng cao, cách nuôi lợn thả vườn này chắc hẳn sẽ mang lại giá trị kinh tế cao cho người chăn nuôi. Chúc bà con thực hiện thành công và phát triển kinh tế cho gia đình.

Quý khách quan tâm đến sản phẩm có thể liên hệ với các đại lý gần nhất tại đây, hoặc liên hệ với chúng tôi:

Công ty TNHH Phát triển Kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội

Trụ sở chính: Số 39/30, Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội.

Văn phòng giao dịch: Ngõ 2, đường Liên Mạc, P. Liên Mạc, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Điện thoại: 0916478186 – 0948912688

Email: khohangmay@gmail.com

Website: https://www.khohangvn.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/maybamnghiendanang3a/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *