Ủ thức ăn cho lợn sử dụng men vi sinh btv

Ủ thức ăn cho lợn sử dụng men vi sinh btvỦ thức ăn cho lợn sử dụng men vi sinh btvNông dân Việt Nam sống chủ yếu bằng nông nghiệp. Diện tích đất canh tác chia bình quân trên lao động rất ít. Từ lâu chăn nuôi đã mang lại nguồn thu nhập chính cho các hộ nông dân. Do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan. Hiện nay các hộ chăn nuôi lợn, đa số vẫn ở quy mô vừa và nhỏ, chủ yếu là quy mô hộ gia đình.


 

Đã có rất nhiều hộ chăn nuôi vay vốn để đầu tư chuồng trại nuôi theo mô hình bán công nghiệp. Sử dụng thức ăn chăn nuôi tổng hợp do các nhà máy thức ăn chăn nuôi cung cấp. Nhưng cám công nghiệp đến được chuồng của bà con có giá quá cao, do phải gánh thêm nhiều nấc phân phối và phí vận chuyển. Cộng thêm việc lợn ăn cám công nghiệp thiếu rau xanh nên có sức đề kháng rất thấp nên. Vệ sinh chuồng trại và phòng dịch không đạt yêu cầu thì lợn rất hay bị nhiễm bệnh. Rất nhiều gia trại, nông trại đã lỗ phải treo chuồng.

Bài toán lớn cho chăn nuôi lợn ở nông thôn cần có lời giải.

ủ thức ăn cho lợn sử dụng men vi sinhĐầu năm 2010 nhà sáng chế Nguyễn Hải Châu đã chế tạo thành công Máy chế biến thức ăn chăn nuôi 3A dùng cho quy mô nông trại và gia trại. Chỉ với một chiếc máy chạy điện dân dụng bình thường, có thể giúp bà con chăn nuôi tự chế biến thức ăn cho lợn bằng các nguyên liệu giá rẻ có sẵn tại địa phương. Máy chế biến thức ăn chăn nuôi 3A có công dụng: Băm nhỏ phụ phẩm nông nghiệp để bảo quản thức ăn thô cho lợn. Ngoài ra còn Nghiền được ngũ cốc thành bột. Đặc biệt là xay nhuyễn nát thức ăn. Khi bà con chăn nuôi sử dụng máy chế biến thức ăn chăn nuôi 3A kết hợp với công nghệ lên men làm chín thức ăn cho lợn bằng chế phẩm men vi sinh BTV bài toán đã có lời giải. Bà con chăn nuôi đã đỡ vất vả. Do tận dụng được nguồn thức ăn rẻ tại địa phương cho lợn ăn. Lợn lớn nhanh ít bệnh nên bà con đã có lãi. Môi trường đỡ ô nhiễm hơn. Người tiêu dùng có thực phẩm sạch… Giải pháp này đã được nhiều chuyên gia chuyên ngành đánh giá rất cao. Các phương tiện thông tin đại chúng như Đài truyền hình Việt Nam cũng đã giới thiệu trên nhiều chương trình.

Khi bà con chăn nuôi sử dụng máy chế biến thức ăn chăn nuôi 3A kết hợp với công nghệ lên men làm chín thức ăn cho lợn bằng chế phẩm men vi sinh BTV bài toán đã có lời giải. Bà con chăn nuôi đã đỡ vất vả. Do tận dụng được nguồn thức ăn rẻ tại địa phương cho lợn ăn. Lợn lớn nhanh ít bệnh nên bà con đã có lãi. Môi trường đỡ ô nhiễm hơn. Người tiêu dùng có thực phẩm sạch… Giải pháp này đã được nhiều chuyên gia chuyên ngành đánh giá rất cao. Các phương tiện thông tin đại chúng như Đài truyền hình Việt Nam cũng đã giới thiệu trên nhiều chương trình.

Chúng tôi xin chia xẻ đến bà con chăn nuôi phương pháp đặc biệt hữu ích này:

ủ chua thức ăn cho lợn bằng men vi sin btv Có 2 phương pháp lên men thức ăn:

- Phương pháp lên men ướt (lên men thức ăn với nhiều nước)

-  Phương pháp lên men khô - ẩm (với lượng nước ít).

Phương pháp lên men ướt rất dễ làm, không tốn công, cho lên men nhanh trong mọi điểu kiện; có thể lên men các loại bã đậu, bã sắn, các loại rau cỏ đã Nghiền nát bằng máy 3A, thức ăn lên men đạt chất lượng tốt. Phương pháp này áp dụng tốt nhất với các hộ chăn nuôi gia đình, với lượng thức ăn ít, có thể cho ăn hết trong ngày.

Để tạo ra 200kg thức ăn gia súc đã ủ men làm như sau:

-  Cân lấy 60kg các nguyên liệu khô như ngô, thóc, sắn… đưa vào máy Băm Nghiền đa năng 3A dùng chế độ Nghiền bột khô, Nghiền nhỏ thành dạng bột.

- Cân lấy 40kg các nguyên liệu như rau, bèo, cỏ, bã đậu, bã sắn….đưa vào máy Băm Nghiền đa năng 3A dùng chế độ Nghiền nhuyễn để Nghiền nát ra.

- Tạo nước men bằng cách lấy 0,5 kg men vi sinh BTV và 4 kg bột đã Nghiền cho vào thùng, sau đó cho vào 100 lít nước sạch (nước không có sắt, không nhiễm mặn...), khuấy đểu để trong 1 giờ.

- Tiếp theo lấy 66 kg bột đã Nghiền cộng với 30kg nguyên liệu rau, bèo đã nghiền nát trên trộn cho đểu, đổ từ từ vào thùng có nước men cho đến hết, thấy nước hơi ngập mặt bột là được.

- Để hở miệng thùng 4 - 5 giờ sau mới đậy kín thùng. Thùng để ở nơi ấm trong mùa đông, thoáng mát trong mùa hè đế lên men được tốt.

Thời gian lên men: Phụ thuộc nhiệt độ ngoài trời (nhiệt độ từ 30°c trở lên thì để khoảng 24 giờ), (nhiệt độ từ 30°c trở xuống thì từ 24 - 48 giờ), khi nào thức ăn có mùi thơm mát và chua nhẹ thì có thể làm thức ăn cho đàn gia súc.

Cách ủ thức ăn cho lợn bằng men vi sinh btvPhương pháp lên men khô - ẩm: quy trình lên men chặt chẽ hơn và chỉ dùng lên men với các loại bột (không tận dụng được rau cỏ nghiền hoặc bã đậu, bã sắn, ...), có thể áp dụng cho các cơ sở chăn nuôi lớn.

Cách làm như sau:

Cho 100 kg bột ngô, cám vào máy trộn sơ qua, sau đó cho nước men vi sinh BTV (thành phần tạo nước men gồm: 0,5kg men vi sinh BTV và 2kg bột ngô, hoặc cám và 40 lít nước), trộn đều cho đến khi bột tơi và ẩm. Sau đó cho vào thùng hoặc bao tải có lót ni lông nhưng không được lèn chặt, để hở miệng bao tải, sau 5-6 giờ thì buộc chặt hoặc đậy kín, ủ ở nơi ấm (trời lạnh), nơi thoáng mát (trời nóng).

Thời gian ủ lên men: Nhiệt độ ngoài trời cao (trên 30°C) để khoảng 24 - 36 giờ, nhiệt độ ngoài trời thấp (dưới 25°C) để khoảng từ 36 - 48 giờ. Thức ăn có mùi thơm mát và chua nhẹ là dùng được (100 kg bột sau khi lên men ẩm sẽ được 135 - 140 kg thức ăn đã lên men).

Cả hai phương pháp đểu cho hiệu quả tốt. Bà con chăn nuôi có thể lựa chọn cách nào cho phù hợp với điểu kiện thực tế. Nên sử dụng lượng thức ăn đã lên men trong 1 - 2 ngày, để lâu thức ăn sẽ quá chua, ảnh hưởng đến chất lượng. Do thức ăn đã được lên men bằng những vi khuẩn có ích nên lượng phân của gia súc ít, không có mùi, có thể sử dụng để làm phần bón trực tiếp cho các loại cây trổng trong vườn nhà.

Cách cho ăn: Khi cho lợn ăn, ngoài sử dụng thức ăn lên men vi sinh BTV nên phối trộn thêm với các loại thức ăn đậm đặc khác. Với lợn con, lợn còn nhỏ nên phối trộn theo tỷ lệ: 1kg cám đậm đặc + 5 kg cám đã ủ men; với lợn choai từ 20-60kg/con thì trộn 1 kg cám đậm đặc + 6kg cám đã ủ men; với lợn có trọng lượng từ trên 60kg cho tới 100kg thì phối 1kg cám đậm đặc +7kg cám đã ủ men. Với các loại gia cầm như gà, vịt, ngan… thì nên phối trộn tỷ lệ 1/5 (1kg cám đậm đặc + 5kg cám đã ủ men).

Cần chú ý bổ sung thêm nước vào thức ăn nếu trong chuồng không có hẹ thống nước uống. Ngoài ra, cũng tuỳ theo sở thích của con vật mà có thể cho ăn ở dạng khô, dạng ướt hoặc dạng lỏng. Với lợn con mới tách mẹ nên cho ăn dần dần từ

thấp lên cao đến khi nào lợn ăn quen mới cho ăn toàn bộ thức ăn ủ men. Đối với lợn nái chửa nên cho ăn bình thưởng nhưng lưu ý giảm lượng thức ăn trước và sau đẻ 3 ngày sau đó lại tiếp tục cho ăn như bình thường. Một số lợn lúc đầu ăn rất mạnh thức ăn ủ men nhưng sau đó ăn ít đi thì bà con không đáng lo ngại. Tuy lợn ăn lượng thức ăn ủ men ít nhưng vẫn đảm bảo chế độ dinh dưỡng do tỷ lệ tiêu hoá hấp thu thức ăn lên men tăng lên.

Sử dụng thức ăn ủ men giúp lợn tăng trưởng, phát triển tốt, tăng trọng nhanh. Sử dụng thức ăn ủ men cũng sẽ giảm được chi phí thức ăn,khi sử dụng men vi sinh BTV kết quả cụ thể là giảm khoảng 20%, con vật khoẻ, sức đề kháng tốt nên giảm được tỷ lệ mắc bệnh, đặc biệt là cá.

Sử dụng thức ăn ủ men giúp lợn tăng trưởng, phát triển tốt, tăng trọng nhanh. Sử dụng thức ăn ủ men cũng sẽ giảm được chi phí thức ăn,khi sử dụng men vi sinh BTV kết quả cụ thể là giảm khoảng 20%, con vật khoẻ, sức đề kháng tốt nên giảm được tỷ lệ mắc bệnh, đặc biệt là cá, các bệnh về đường ruột. Một tác dụng tuyệt vời khác đó là, Khi sử dụng thức ăn ủ men vi sinh BTV chuồng trại luôn sạch sẽ, ít mùi hôi.

Áp dụng mô hình ủ thức ăn bằng "Men vi sinh BTV" sẽ mang lại hiệu quả cao: Đàn lợn phát triển tốt, tăng trọng nhanh; Giảm nhân công lao động và chi phí thức ăn; Giảm tỷ lệ mắc bệnh, đặc biệt là bệnh đường ruột; Tạo môi trường trong sạch, ít bị ô nhiễm.

Để sử dụng tốt hơn men vi sinh BTV, bà con hãy liên hệ KTV: Nguyễn Thị Phương: 0916 417 369 để được tư vấn tốt nhất.

Chăn nuôi có lãi nhờ máy chế biến thức ăn gia súc đa năng 3A

Ngành chăn nuôi trong nước sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn và mchăn nuôi có lãi nhờ máy chế biến thức ăn gia súc 3aức độ cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu ngày càng khốc liệt hơn khi Việt Nam ký Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) dự kiến vào đầu năm 2014 và Hiệp định Khu vực mậu dịch tự do ASEAN (AFTA) vào năm 2015. Khi đó thuế suất nhập khẩu sản phẩm thịt sẽ về mức 0%. Con giống để chăn nuôi theo quy mô công nghiệp Việt Nam còn rất thiếu.

Kỹ thuật nuôi bò nhốt chuồng

Kỹ thuật nuôi bò nhốt chuồng được áp dụng kỹ thuật chăn nuôi bò vỗ béo tại chuồng.

Trong điều kiện diện tích đất đai đang bị thu hẹp ảnh hưởng đến việc chăn thả ngoài đồng, nghề chăn

kỹ thuật nuôi bò nhốt chuồng

nuôi bò theo hình thức nuôi nhốt là nghề nuôi phù hợp với nhiều địa phương. Tuy nhiên để nghề chăn nuôi bò nhốt thực sự mạng lại hiệu quả kinh tế cao và đảm bảo tính bền vững, thì người nuôi cần nắm vững Kỹ thuật nuôi bò nhốt chuồng.

Tự làm Phân bón hữu cơ từ phụ phẩm nông nghiệp ủ men

Tự làm Phân bón hữu cơ từ phụ phẩm nông nghiệp ủ men

Trong sản xuất nông nghiệp, phân bón đóng vai trò quyết định bảo đảm năng suất và chất lượng sản phẩm. Phân hoá học là chìa khoá thành công của cuộc cách mạng xanh, bảo đảm năng suất cây trồng. Tuy nhiên việc lạm dụng phân hoá học cũng để lại hậu quả xấu cho sức khoẻ con người và môi trường.


Việc sử dụng lâu dài phân hoá học sẽ làm cho đất bạc màu, chai cứng. Trong khi đó phân hữu cơ có rất nhiều ưu điểm: làm cho đất tơi xốp, chứa nhiều vi sinh vật hữu ích tham gia chuyển hoá vật chất làm thức ăn cho cây, giữ ẩm tốt, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh. Sử dụng phân hữu cơ sẽ cho sản phẩm rẻ hơn và chất lượng hơn.
Để giúp các trang trại, nông trại và các hộ nông dân tự sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh bằng nguồn phụ phẩm nông nghiệp có tại địa phương. Công ty Cổ phần Đầu Tư Tuấn Tú đã thực nghiệm thành công kỹ thuật ủ Phân bón hữu cơ từ phụ phẩm nông nghiệp bằng men vi sinh EM. Chúng tôi xin được chia sẻ đến bà con. Chúc bà con thành công!

I). Sản xuất chế phẩm sinh học EM thứ cấp từ EM gốc:
Nguyên vật liệu
- E.M gốc.
- Rỉ đường.
- Nước sạch ( nếu là nước máy cần loại bỏ chất diệt khuẩn Clo)
Dụng cụ
- Thùng phuy nhựa hoặc can nhựa đảm bảo có nắp thật kín, Nếu không có thùng kín sử dụng bao ni lông to dầy để trong thùng. ( vì quá trình lên men kị khí nên không thể để lọt khí bên ngoài vào)
- Cây khuấy
Công thức sản xuất:
- 18 lít nước sạch
- EM1 gốc: 1 lit.
- Rỉ đường: 1 lit. ( không có rỉ đường có thể thay bằng đường nâu 1kg)
Quy trình sản xuất:
- Đổ nước sạch vào túi ni lông trong thùng đã được vệ sinh sạch.
- Cho rỉ đường vào túi ni lông đã có nước theo tỷ lệ quy định rồi dùng gậy khuấy đến khi tan. Sau đó tiếp tục cho EM1 gốc vào theo tỷ lệ đã định.
- Buộc thật chặt túi ni lông lại, Bảo quản thùng trong bóng râm. 5 – 10 ngày ( tùy nhiệt độ môi trường ) ta sẻ có chế phẩm màu nâu, có mùi thơm dể chịu , lúc này ta đã có được EM thứ cấp để sử dụng.

II). Chuẩn bị trước khi ủ:
Với số 20 lít EM thứ cấp đã làm ra ở trên. Bà con cần chuẩn bị 1000kg nguyên liệu để ủ phân.
+ Cỏ, rơm rạ, ngô, đậu, lạc, bèo, cây phân xanh nếu đang còn tươi thì phơi héo sau đó dùng  máy băm nghiền đa năng 3A băm nhỏ.
- Nếu ủ phế thải khô như rơm rạ, rác lá nên tưới ẩm trước khi ủ ít nhất 12 giờ để nước ngấm vào làm mềm nguyên liệu.
lam-phan-bon-huu-co-tu-phu-pham-nong-nghiep
+ Vỏ cà phê, lạc, trấu...
Chú ý:Khi ủ nên tránh các loại cỏ như cỏ gấu, cỏ tranh.
- Các loại mùn: Than mùn (than bùn dùng trong sản xuất phân bón), mùn mía, mùn cưa, mùn giấy, mùn thuốc lá.
- Phân chuồng: gia súc, gia cầm.
Khi ủ rác, lá, vỏ nên bổ sung 25-50% mùn và phân chuồng để giữ ẩm và tăng nguồn dinh dưỡng cho vi sinh vật.
- Để hạn chế thất thoát đạm, cần bổ sung thêm khoảng 2 - 3% phân super lân (không dùng lân nung chảy, vôi nông nghiệp hoặc tác nhân kiềm).
- Để có nhiệt độ thích hợp, nên tạo đống phân ủ có kích thước khoảng 1,5 x 1,5 x 1,5 mét hoặc lớn hơn một chút. Nhiệt độ giữ tốt hơn khi đống phân ủ được bao quanh bằng đất chất cao, đậy kín bằng bạt nylon chống mưa nắng. Điểm ủ phải cao ráo (ủ chìm bằng hố rắc rối khi gặp mưa), dưới đáy đống phân ủ lót lớp rơm rạ hoặc cỏ khô khoảng 10 cm để giữ nhiệt.

III). Kỹ thuật ủ:
Tạo độ ẩm thích hợp cho nguyên liệu:
Tại bể ủ, nguyên liệu được phối trộn đảo đều với nước sạch bằng cách:
- Hai người đứng hai bên đống nguyên liệu. Dùng xẻng xúc từng lớp mỏng nguyên liệu trộn đều như trộn xi măng với nước sạch phun vào. Có thể lặp lại 2 - 3 lần để nguyên liệu được trộn đều
Ẩm độ tối ưu đống ủ là 50%. Quá ẩm sẽ sũng nước, quá trình ủ chậm, bốc mùi hôi thối. Nếu quá khô thì quá trình phân hủy diễn ra chậm, hoặc không diễn ra. Cách kiểm tra độ ẩm khi ủ: Nếu thấy nước ngấm đều trong rác thải, phế thải và khi cầm vào thấy mềm là đạt độ ẩm cần thiết. Đối với than bùn, mùn cưa, mùn mía... nếu bóp chặt thấy nước rịn ra kẽ tay là độ ẩm khoảng 50%, nếu nước chảy ra là quá ẩm, còn nếu xoè tay ra thấy vỡ ra là quá khô.
* Phối trộn nguyên liệu với chế phẩm vi sinh EM thứ cấp:
- Nguyên liệu sau khi được trộn đều và xử lý đủ ẩm được phối trộn với chế phẩm vi sinh EM thứ cấp. Nguyên liệu được đưa vào hố ủ một lớp dày khoảng 20, sau đó phun lên EM thứ cấp lên bề mặt lớp nguyên liệu. Sao cho độ ẩm đạt 60%. Cách kiểm tra độ ẩm khi ủ: Nếu thấy nước ngấm đều trong rác nguyên liệu và khi cầm vào thấy mềm là đạt độ ẩm cần thiết. Tiếp tục rải cho đến khi chiều cao của đống ủ khoảng 1,2-1,5m.
* Kiểm tra trong quá trình ủ phân:
- Sau khi ủ xong, ta che đậy đống ủ bằng bao tải dứa, rơm rạ hoặc mái lợp. Nhiệt độ đống ủ sẽ tăng lên cao trong vòng một tuần. Trong quá trình ủ cần duy trì độ ẩm để vi sinh vật hoạt động. Nhiệt độ thích hợp để vi sinh vật ưa nhiệt phân giải nhanh chất hữu cơ là từ 40 - 50oC. Nếu nhiệt độ lên cao trên 60oC sẽ làm cho đống ủ khô, lúc này cần phải đảo trộn bổ sung nước.
- Tuỳ theo loại nguyên liệu mà thời gian ủ khác nhau. Phế thải nông nghiệp, phân chuồng thường ủ 25-30 ngày. Những phế thải nông nghiệp khác như lá mía, lõi thân cây ngô,... thì thời gian ủ dài hơn.

Để được tư vấn tốt nhất về chế phẩm sinh học EM1, bà con liên hệ với KTV của chúng tôi: KTV: Nguyễn Thị Phương: 0916 417 369


Bà con có thể liên hệ với các đại lý của công ty để được cung cấp chế phẩm sinh học EM gốc và rỉ mật có chất lượng đảm bảo và giá cạnh tranh nhất.:

Tỉnh/TP

Địa chỉ

Tên liên hệ

Điện thoại

Hồ Chí Minh

Số 1015 Hồng Bàng, phường 12, Quận 6, TPHCM.

Anh Phúc

0903731089

Số 144, ngõ 58, ngách 4, Khu phố Thắng Lợi 2, Di An, TP HCM.

Chị huyền

0903846622

Hà Nội

Số 60, xóm 18B, xã Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội

Anh Tuấn

0948912688

Bình Dương

Số 144, ngõ 58, ngách 4, Khu phố Thắng Lợi 2, Di An, TP Bình Dương.

Chị huyền

0903846622

 Phú Yên

Số 117 Lê Lợi, TT.Hai Riêng, H.Sông Hinh, T. Phú Yên

Anh Nguyễn Văn Khoa

0914051137

Đà Nẵng

Số 216, Nguyễn Công Chứ, P.An Hải Đông, Q.Sơn Trà, TP. Đà nẵng.

Anh Vũ

0944789888

Hà Tĩnh

Thôn Nam Bình, xã Thạch Đài, H.Thạch Hà, T.Hà Tỉnh

Trần Sơn Đông

0912.136.559

Thị trấn Thạch Hà, H.Thạch Hà, T.Hà Tĩnh

Phạm Hữu Chính

0906030277

Nghệ An

Số 70, P.Nguyễn Phong Sắc, TP. Nghệ An

Anh Dũng

0986850350

Xóm Đông Mỹ, xã Đông Hiều, TX. Nghệ An, T.Nghệ An

Chị Tân

0984828877

Hòa Bình

chợ Bãi xe Nam Thượng, Kim Bôi, Hòa Bình

cửa hàng Minh Hiếu

0973978613

Sơn La

tổ 6 phường Chiềng Sinh. TP Sơn La

Cửa hàng Ngọc Ất

0944002929

Vĩnh Phúc

Phố mới, thôn thượng, duy phiên, Tam Dương, Vĩnh Phúc

Anh Bình

0974242064

Kim Xá, Thị Trấn Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

Chị Dung

01639890699

Tuyên Quang

Tổ 3, Phường Nông Tiến. TP.Tuyên Quang, T.Tuyên Quang

Anh Việt

0982036822

Cao Bằng

Chợ trung tâm thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng

Chị Hiền

0125998188801239831888

Hải Phòng

Xã Đại Bản, H. An Dương, TP. Hải Phòng

Anh Phạm Văn Thi

0936420860Nuôi lợn bằng men ủ thức ăn chăn nuôi BTV

Nuôi lợn bằng men ủ thức ăn chăn nuôi BTV bà con đã làm chưa?

nuoi-lon-bang-men-u-thuc-an-btv Tôi xin chia xẻ với bà con một phương pháp chăn nuôi hiệu quả mà tôi đã học được. Một phương pháp giúp trang trại của tôi phát triển trước nguy cơ phá sản. Đó là Nuôi lợn bằng men ủ thức ăn chăn nuôi BTV


Một năm trước đây. Chúng tôi đến Tuyên Quang vào đúng tết Trung thu. Được đắm mình trong Lễ hội đường phố lung linh đầy sắc màu. Được thưởng thức cam sành Hàm Yên, bánh gai Chiêm Hóa, xôi ngũ sắc. Nhưng thành công nhất là được thăm mô hình chăn nuôi lợn của của HTX Quý Long.

Nằm trong thành phố Tuyên Quang đất chật người đông nên HTX Quý Long, chỉ có mặt bằng 400 m2. Nhưng doanh thu của HTX đạt gần năm tỷ đồng/năm, lương bình quân xã viên hơn bốn triệu đồng/tháng. Chủ nhiệm HTX Trần Hồng Hải đã tâm sự: "Để có thể tồn tại trong thành phố, trại phải đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường sống của dân cư xung quanh. Để công nhân có lương cao, trại phải sản sản xuất ra sản phẩm giá thành hạ, chất lượng tốt được bạn hàng tin tưởng”.

Chúng tôi là những chủ trang trại bỏ cả đời theo nghiệp chăn nuôi. Từ chỗ chăn nuôi vài con lợn tận dụng thức ăn thừa của quán ăn đến nay đã phát triển đầu tư cả tỉ đồng nuôi theo mô hình công nghiệp. Nhưng thời hoàng kim cám công nghiệp chở từng xe lớn về chỉ việc đổ cho lợn ăn rồi đếm tiền lãi đi đã qua. Cám nhà máy tăng từng ngày, giá lợn nuôi bằng cám công nghiệp hạ liên tục. Người tiêu dùng tẩy chay lợn nuôi bằng cám công nghiệp, do có một số hãng cám sử dụng phụ phẩm cấm có hại cho sức khỏe. Thịt lợn công nghiệp tuy nạc nhiều nhưng không ngon. Chúng tôi đành treo chuồng đi tìm công nghệ mới để tồn tại.

Gặp được anh Hồng Hải chúng tôi như vớ được vàng. Là người cởi mở không dấu nghề. Anh đã chia sẻ bí quyết chăn nuôi thành công của Anh và HTX đó là: Nuôi lợn bằng men ủ thức ăn chăn nuôi BTV và Nuôi lợn trên đệm sinh học.

Ủ men thức ăn cho gia súc:

Chúng tôi tới khu chế biến thức ăn chăn nuôi, lúc đó là ca làm việc của chị Trần Thị Phú. Sau khi cho cám với tỷ lệ thích hợp (50% ngô, 30% sắn, 10% cám gạo, 10% rau nghiền) vào máy đảo đều với men vi sinh, chị cho cám ra các bao tải, sau 36 giờ sẽ đem cho lợn và ngỗng ăn. Chị Phú cho biết: "Với số lượng vật nuôi như hiện nay, 36 con lợn nái, ba lợn đực, 170 con lợn thương phẩm, 162 lợn con, 500 con ngỗng, hằng ngày chúng đã ăn hết gần 400 kg cám. Nhưng nuôi theo phương pháp ủ cám người chăn nuôi sẽ nhàn hơn, không bị độc hại, chi phí thấp". Anh Hải tính toán, nếu nuôi một con lợn đen theo phương pháp thủ công truyền thống phải mất chín tháng, lượng cám tiêu thụ khoảng 300 kg, thì nuôi theo phương pháp này chỉ mất năm tháng, hết 150 kg cám, chất lượng thịt ngon như nhau. Đối với ngỗng cũng vậy, để có một con ngỗng thịt từ sáu đến tám kg, nuôi bằng rau cám bình thường mất một năm, nhưng nuôi theo phương pháp ủ cám chỉ mất sáu tháng, giảm được 30 - 40% chi phí.

Nuôi theo phương pháp ủ cám lên men còn có thêm cái lợi đó là nguồn chất thải của lợn, ngỗng lại được sử dụng ở một quá trình chăn nuôi mới, tạo thành vòng tròn khép kín.

Chăn nuôi trên đệm sinh học:

Lợn ăn thức ăn đã được chế biến bằng máy băm nghiền đa năng 3A và được lên men lớn nhanh, tuy nhiên, việc xử lý phân và nước tiểu vãn tốn nhiều công, hệ thống chuồng trại ẩm thấp, từ đó thường xảy ra dịch bệnh. Ban chủ nhiệm HTX bàn và quyết định đi học hỏi kinh nghiệm xử lý chất thải chăn nuôi. Rồi chiếc đệm bằng mùn cưa, bột gỗ trộn với men vi sinh ra đời. Nhưng vì làm mỏng nên mỗi lứa lợn phải thay tới ba - bốn lần, chi phí tốn kém, lợn bị hoảng loạn, hao cân, doanh thu thấp, chăn nuôi không có lãi. Bởi vậy, HTX họp bàn và quyết định tăng độ dày của đệm từ 7 cm lên 50 cm. Kết quả thật tuyệt vời. Bài toán ô nhiễm môi trường đã được giải quyết triệt để. Lợn giảm bện tật đi rõ rệt.

Men ủ thức ăn chăn nuôi BTV do Công ty cổ phần Công nghệ Sinh học Thú y sản xuất và công ty TNHH Phát Triển Công Nghiệp Hà Nội phân phối. Để có được hướng dẫn kỹ thuật và cung cấp men ủ thức ăn chăn nuôi BTV. Bà con có thể liên hệ KTV: Nguyễn Thị Phương: 0916 417 369
Tự làm phân cá bón cây

Tự làm phân cá bón cây từ nguồn nguyên liệu cá tươi (fresh fish). Loại phân này chứa nhiều vitamin đặc biệt có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Men ủ thức ăn chăn nuôi BTV

men ủ thức ăn chăn nuôi btv

Men ủ thức ăn chăn nuôi BTV quy trình sử dụng

Từ xưa đến nay, bà con nông dân coi chuyện chăn nuôi là công việc tất yếu của nông dân. Nhưng lấy chăn nuôi để phát triển kinh tế và làm giàu cho gia đình thì mới chỉ một số ít làm được. Vậy họ có bảo bối gì để chăn nuôi có lãi???
Hãy cùng chúng tôi đến thăm quan các mô hình chăn nuôi hiệu quả nhé.

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL