Những lưu ý khi nuôi gà trong mùa nóng và cách chế biến thức ăn cho gà mùa nóng.

Những lưu ý khi nuôi gà trong mùa nóng và cách chế biến thức ăn cho gà mùa nóng.

Chăn nuôi gà ta thả vườn không khó nhưng để nuôi gà ta thành công mang lại hiệu quả kinh tế tối ưu đòi hỏi bà con chăn nuôi phải tìm hiểu học hỏi kỹ thuật áp dụng vào thực tế chăn nuôi hộ gia đình, nhất là trong mùa nắng nóng. Những lưu ý khi nuôi gà trong mùa nóngcách chế biến thức ăn cho gà mùa nóng mới bà con tham khảo.


Gà là loại gia cầm không chịu nhiệt do đặc điểm cơ thể gà là có lớp lông dày, không có tuyến mồ hôi để giải phóng thân nhiệt. Vậy nên vào mùa hè, khi nhiệt độ tăng cao, thời tiết oi bức gà sẽ có biểu hiện say nắng như khó thở, thở gấp, mệt mỏi, bỏ ăn, xõa cánh..giảm sức đề kháng, dễ mắc các bệnh như dịch tả, thương hàn, Ecoli….về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát triển của đàn gà. Thậm chí khi nhiệt độ quá cao mà bà con không có biện pháp hạ nhiệt thì gà có thể bị chết nóng, nuôi gà trong mùa nóng cần chú ý những gì?

Để tạo môi trường nuôi lý tưởng, giảm tổn thất nhiệt cơ thể cho gà, cần chú ý: chuồng trại phải có hệ thống thông gió thích hợp khi trời nóng; có hệ thống thoát không khí nhiệt thải của gà; có hệ thống làm lạnh không khí vào chung đó là những yêu cầu về môi trường khi nuôi gà trong mùa nóng.


Một số lưu ý nuôi gà trong mùa nóng:
Về mật độ: Chỉ nên nuôi với số lượng vừa phải, nuôi quá đông sẽ làm cho lượng nhiệt trong đàn gà tăng cao.
Về nước uống: Cần cấp đủ nước cho gà, đặc biệt là nước sạch. Mức nước cung cấp cho gà tăng 6% nếu nhiệt độ môi trường tăng thêm 1oC, đến ngưỡng 20oC, số lượng tăng trung bình 1,8 – 2 lần so với mức bình thường.


Về thức ăn và cách nuôi gà trong mùa nóng:
Gà là một trong số con vật nhạy cảm, nên tuyệt đối không cho gà ăn thức ăn bị ôi mốc, nhiễm nấm, thối rữa.
Có thể sử dụng thức ăn công nghiệp hoặc tận dụng các phụ phế phẩm công nông nghiệp, sao cho đảm bảo các thành phần: Năng lượng, đạm, khoáng và Vitamine. Khống chế lượng thức ăn và đảm bảo chất lượng thức ăn đối với gà hậu bị để gà không bị mập mỡ làm giảm sản lượng trứng.
Đối với gà thả vườn thì vấn đề khoáng và vitamine không quan trọng bằng gà nuôi nhốt, vì chúng sẽ tự tìm kiếm theo nhu cầu của cơ thể. Khi nhiệt độ tăng 1 độ C thì giảm 1,25% thức ăn và giảm khoảng 5% trong phạm vi 32 – 38 độ C. Ngoài ra, thức ăn phải đảm bảo chất lượng tốt, dễ ăn, dễ tiêu hóa, thức ăn không được lưu giữ quá 1 tuần; không nên cho gà ăn vào thời điểm nóng nhất trong ngày, nên cho gà ăn trong điều kiện ánh sáng vừa phải.

Để chủ động nguồn thức ăn cho gà nuôi trong mùa nóng bà con nên tự chiến thức ăn tại nhà theo nhu cầu về chế độ dinh dưỡng phù hợp cho từng lứa tuổi của Gà.

Bà con tham khảo máy làm cám viên cho gà 3A3Kw.

Máy làm cám viên cho gà 3A3Kw dùng để ép, đùn cám viên cho các loại gia súc, gia cầm và thủy hải sản. Giúp các hộ chăn nuôi chế biến nguyên liệu dạng cám như cám ngô, cám gạo, bột đỗ tương, bột sắn, bột cá… thành dạng cám viên có đủ chất dinh dưỡng. Máy do Công ty TNHH Phát triển Kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội phân phối trên toàn quốc.

Chúc bà con có những kinh nghiệm nuôi gà trong mùa nắng nóng khỏe mạnh với máy ép cám viên trục đứng 3A

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *