Phương pháp ủ chua thức ăn cho trâu bò

Phương pháp ủ chua thức ăn cho trâu bò

Phương pháp ủ chua thức ăn cho trâu bò không chỉ giúp dự trữ lượng thức ăn trong một thời gian dài khi nguồn thức ăn xanh trở nên khan hiếm vào mùa đông mà còn giúp tăng cường lượng men vi sinh có lợi cho đường ruột, giúp trâu bò có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng để có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Mời bà con tham khảo phương pháp ủ chua thức ăn cho trâu bò đúng cách theo hướng dẫn dưới đây.

Bật mí phương pháp ủ chua thức ăn cho trâu bò từ A đến Z

Ủ chua thức ăn cho bò là phương pháp lên men yếm khí thức ăn xanh, giúp dự trữ và bảo quản thức ăn trong một thời gian dài.
1. Nguyên liệu ủ chua
Sử dụng chuẩn bị các nguyên liệu như hướng dẫn dưới đây, lưu ý nên lựa chọn các thức ăn còn tươi, ngon, đảm bảo vệ sinh, tránh hư thối, nấm mốc… gây hỏng thức ăn được ủ.
– Thức ăn xanh: chuẩn bị 100 kg các loại cỏ hoặc phụ phẩm nông nghiệp như: cỏ voi, cỏ VA06, thân cây ngô, ngọn lá sắn, rau khoai lang…Lưu ý nên sử dụng cỏ non, tránh thu hoạch cỏ già, vừa cứng vừa dễ làm thủng túi (nếu sử dụng bao nilon để ủ)
– 5 -10 kg bột ngô hoặc cám gạo làm quá trình lên men diễn ra nhanh hơn
– 0,5 kg muối ăn: tránh thức ăn ủ chua nhanh bị khú và bổ sung thêm khoáng chất, tăng vị ngon cho thức ăn ủ chua.

2. Thời vụ
Có thể sử dụng phương pháp ủ chua thức ăn cho trâu bò quanh năm, nhưng nếu muốn dự trữ thức ăn cho vụ đông khi lượng thức ăn xanh trở nên gần cạn kiệt thì bắt đầu vào tháng 9 –tháng 11. Nếu bà con thực hiện theo đúng hướng dẫn ủ chua thức ăn cho bò thì có thể bảo quản thức ăn lên tới 3 -4 tháng.
3. Chuẩn bị dụng cụ
Tùy theo điều kiện kinh tế hoặc tận dụng nguyên liệu có sẵn, bà con có thể đào hố, xây hầm ủ hoặc sử dụng bao nilon .
Trong trường hợp đào hố ủ chua thức ăn cho bò, cần chọn nơi cao ráo, không bị đọng nước, thuận tiện cho đi lại và gần với chuồng chăn nuôi gia súc. Tùy vào điều kiện địa hình bà con có thể cân nhắc đào hố tròn, hố vuông hoặc hố chữ nhật để làm hố ủ. Chỉ cần tính toán hợp lý để đảm bảo thể tích hố ủ, cung cấp đủ lượng thức ăn cho đàn gia súc trong vòng 15-20 ngày/hố là hợp lý. Theo kinh nghiệm, mỗi hố có thể tích 1 mét khối có sức chứa từ 300 -400 kg nguyên liệu cho phương pháp ủ chua thức ăn cho trâu bò
Nếu bà con sử dụng bao nilon để ủ thì nên phủ bao tải dứa bên ngoài như vỏ bao phân đạm. Theo kinh nghiệm, cứ 3 túi dứa to như bao phân đạm sẽ ủ được khoảng 100 kg thức ăn xanh.
Ngoài ra, bà con cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để sơ chế nguyên liệu như dao thớt hoặc máy băm cỏ mini để băm thái thức ăn xanh chuẩn bị cho quá trình ủ, bạt, bao tải, bao dứa, rơm rạ, tấm lợp… để che đậy hố ủ

4. Phương pháp ủ chua thức ăn cho trâu bò
Bước 1: Băm và phơi nguyên liệu
Sau khi thu hoạch cỏ, rơm rạ hoặc phụ phẩm nông nghiệp tiến hành băm thái thành từng đoạn 3 -5cm. Trong trường hợp số lượng cỏ ít, có thể sử dụng dao thớt đã chuẩn bị sẵn để băm chặt. Trường hợp bà con muốn ủ chua số lượng lớn, nên sử dụng máy băm cỏ mini để giảm thời gian ngồi sơ chế nguyên liệu. Sau khi đã thái cỏ xong, bà con đem đi phơi tái để làm giảm bớt hàm lượng nước có trong cỏ xuống 65-70% là thích hợp và tiến hành đem ủ

Cách kiểm tra độ ẩm của cỏ trước khi sử dụng phương pháp ủ chua thức ăn cho trâu bò: nắm 1 nắm cỏ đã phơi trong vòng 1 phút đồng hồ rồi nhả từ từ ra và quan sát. Nếu cỏ mở ra từ từ, để lại các nếp gấp không rõ ràng ở trên thân lá và không bị gãy nát thì đã đạt đủ điều kiện. Nếu cỏ mở ra từ từ, không để lại nếp gấp trên thân lá, không bị gãy nát thì cỏ vẫn còn khá tươi, cần được phơi tiếp. Còn nếu cỏ mở bung an gay thì độ ẩm dưới 60%.
Bước 2: Cân và phối trộn nguyên liệu
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu theo công thức phía trên, tiến hành phối trộn nguyên liệu. Lưu ý, nên trộn muối ăn với bột ngô, cám gạo cho đều trước rồi đem trộn đều hỗn hợp này với cỏ.
Bước 3: Phương pháp ủ chua thức ăn cho trâu bò
– Sử dụng bao tải để ủ: đúc ngay nguyên liệu đã trộn đều vào bao tải rồi buộc kín. Lưu ý thực hiện công đoạn này càng nhanh càng tốt, đảm bảo quá trình lên men diễn ra hiệu quả. Bà con nên thực hiện cả 3 bước hướng dẫn trên trong cùng 1 ngày để đem lại hiệu quả tốt nhất. Cho từng lớp nguyên liệu vào bao tải với chiều cao mỗi lớp từ 15 -20 cm, rồi nèn chặt trên toàn bộ bề mặt, xung quanh thành bao và các góc, để đuổi hết không khí ra khỏi bao tải, đảm bảo hiệu quả cho quá trình lên men. Tiến hành nèn các lớp khác tương tự như hướng dẫn cho đến khi đầy bao, buộc chặt đầu bao và ghi ngày tháng ủ, đem bao tải để vào nơi khô ráo thoáng mát, đảm bảo không cho chuột bọ, gián và các loài gặm nhấm cắn thủng bao tải, tránh không khí xâm nhập làm nấm mốc sinh sôi, gây ôi thối thức ăn ủ chua.

– Sử dụng hố ủ: vệ sinh sạch sẽ hố ủ trước khi đem ủ nguyên liệu. Lót gạch hoặc một lớp rơm khô xuống đáy hố, bao xung quanh bằng bạt dứa, bao nilon đảm bảo hố ủ kín, không hở để khí không chui được vào. Cách nèn nguyên liệu trong phương pháp ủ chua thức ăn cho trâu bò tương tự nhau dù sử dụng bất kì loại vật dụng chứa đựng nào. Khi nèn nguyên liệu đầy hố, tiến hành phủ 1 lớp rơm rạ và đậy kín bằng bạt, nilon đảm bảo không cho không khí và nước mưa thấm vào hố.
Sau khi ủ chua khoảng 1 tháng có thể lấy thức ăn ra và cho trâu bò ăn được.
5. Cách cho trâu bò ăn
Không nên cho trâu bò ăn một lượng lớn luôn, mà nên cho ăn từ từ và tăng dần lượng vào các ngày sau để hệ tiêu hóa của gia súc tập làm quen dần. Quá trình này nên diễn ra từ 3-4 ngày. Nên cho gia súc ăn thức ăn ủ chua với lượng như sau:
– Trâu bò trưởng thành: 7 -12kg/con/ngày
– Bê nghé: 4-7 kg/con/ngày

Không nên chỉ cho ăn mỗi thức ăn ủ chua, yêu cầu vẫn phải cho ăn thêm thức ăn thô, thức ăn xanh để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho gia súc.
Lưu ý: trâu bò mang thai và đang trong thời kỳ nuôi con nhỏ và bê nghé sơ sinh hoặc gia súc đang mắc bệnh tiêu chảy không cho ăn thức ăn ủ chua, tránh làm vật nuôi đi ngoài hoặc làm bệnh trầm trọng thêm.
Trên đây, khohangvn.vn vừa giới thiệu chi tiết phương pháp ủ chua thức ăn cho trâu bò. Đây là cách dự trữ thức ăn đơn giản, dễ dàng và không đòi hỏi chi phí đầu tư và kĩ thuật quá cao. Chúc bà con áp dụng thành công phương pháp này.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *