Tự làm tinh bột nghệ bằng máy xay nghệ tươi gia đình

Tự làm tinh bột nghệ bằng máy xay nghệ tươi gia đình

Bột nghệ, tinh bột nghệ, nghệ tươi đều là những nguyên liệu vô cùng hữu ích trong việc làm đẹp và chăm sóc sức khỏe cho mọi người. Thế nhưng bột nghệ và tinh bột nghệ có gì khác nhau và cách làm tinh bột nghệ tại nhà bằng máy xay nghệ tươi gia đình như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé.

1. Bột nghệ và tinh bột nghệ khác nhau như thế nào?
Hiện nay, trên thị trường có hai loại nghệ được bán phổ biến, đó là bột nghệ và tinh bột nghệ, tuy nhiên không phải ai cũng phân biệt rõ 2 loại bột này. Sau đây là thông tin chính xác nhất:

Bột nghệ là loại bột được chế biến đơn giản, nghệ tươi được thái mỏng và đem phơi khô, sau đó xay nhuyễn thành bột mịn, như vậy là đã hoàn thành. Loại bột này vẫn còn chứa một số chất xơ, mủ có trong nghệ, và lại làm mất đi lượng curcumin có nhiều trong nghệ. Chính vì thế, bột nghệ thường được bán với giá khá thấp và được sử dụng trong việc chế biến món ăn, tạo màu và mùi cho thực phẩm.
Ngược lại, tinh bột nghệ lại có cách chế biến khác công phu và cầu kỳ. Đây được xem là phần tinh túy nhất trong nghệ, loại bỏ được những chất không tốt trong nghệ và giữ nguyên thành phẩn curcumin, có tác dụng chống ung thư trong nghệ. Với những tác dụng cực kỳ hiệu quả nên tinh bột nghệ được bán với giá khá cao, sử dụng hiệu quả để làm đẹp, chữa bệnh hiện nay.
2. Cách làm tinh bột nghệ tại nhà bằng máy xay nghệ tươi gia đình
Để có được tinh bột nghệ nguyên chất, bạn sẽ phải tốn khá nhiều công sức và lượng nghệ tươi cần thiết. Trung bình phải cần đến 35kg nghệ tươi thì mới chế biến được 1kg tinh bột nghệ đấy nhé.

Các bạn có thể tự làm tinh bột nghệ bằng máy xay nghệ tươi gia đình như sau:
Bước1: Mua nghệ tươi, rửa sạch sẽ, bẻ những cành nghệ thành những miếng nhỏ để làm sạch và cạo vỏ.
Bước 2: Cho nghệ tươi và nước vào máy xay nghệ tươi gia đình để xay nhuyễn, thành phẩm thu được là nước cốt nghệ đặc.
Bước 3: Dùng rây và khăn để lọc hỗn hợp nghệ, bỏ đi phần xác là để nguyên phần nước nghệ trong vòng 4 tiếng. Sau đó chắt bỏ phần nước màu cam đỏ bên trên, phần bột nghệ sẽ được lắng đọng bên dưới.
Bước 4: Tiếp tục đổ nước sạch vào, khuấy đều bột nghệ và để trong vòng 4 tiếng để bột lắng, lúc này nước vẫn còn đục, tiếp tục đổ nước bên trên đi và cho nước mới vào.
Thực hiện lần lượt nhiều lần cho đến khi nước sau khi lắng có màu trong suốt. Lúc này dùng rây và khăn để lọc nghệ lại một lần nữa, cho nước sạch vào khuấy đều và đổ rau đĩa lớn.
Đợi nước tiếp tục lắng và tạo ra lớp nước trong suốt bên trên thì chắt đổ và phơi như vậy khoảng 2 ngày.
Bước 5: Bột sau khi bay hơi và khô, dùng thìa để cạo bột ra khỏi đĩa. Lúc này, bột sẽ khô thành những cục nhỏ, bỏ vào bịch và cán đều cho bột mịn.

Cuối cùng, cho tinh bột nghệ đã hoàn thành vào lọ và bảo quản, sử dụng lâu dài.
Trên đây là những chia sẻ về cách làm tinh bột nghệ băng máy xay nghệ tươi gia đình, chúc các bạn thành công nhé.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *